Mới đây, các nhà khoa học công bố rằng đã phát hiện các mẫu hóa thạch của một loài khủng long bạo chúa sống cách đây 90 triệu năm, có tên Timurlengia euotica.

Phát hiện bằng chứng tiến hóa của khủng long bạo chúa

Phát hiện bằng chứng tiến hóa của khủng long bạo chúa

Việc phát hiện ra những mẫu hóa thạch của loài khủng long bạo chúa Timurlengia euotica này sẽ mở ra tương lai khám phá ra cách thức loài khủng long bạo chứa T-Rex tiến hóa thành một trong số những loài động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên Trái đất – đứng đầu của chuỗi thức ăn trong khoảng thời gian cách đây 70 – 80 triệu năm về trước.

Các hóa thạch của loài Timurlengia được các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh của Anh tìm thấy tại Uzbekistan. Theo nghiên cứu cho thấy loài khủng long này có kích thước chỉ tương đương một con ngựa, tức là nhỏ hơn gấp nhiều lần so với loài T-rex. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt về kích thước giữa Timulengia và T-rex cho thấy cả hai loài khủng long đều tiến hóa về kích thước một cách nhanh chóng trong khoảng 20 triệu năm cuối cùng của kỷ Phấn trắng. Và đều này cũng chứng tỏ loài khủng long bạo chúa Tyrannosaur đã trở thành loài động vật săn mồi nguy hiểm trước cả khi kích thước của chúng to lên.

Phát hiện bằng chứng tiến hóa của khủng long bạo chúa

Ngoài ra, người ta cũng nhận định rằng, một trong những nhân tố lớn đóng vai trò trong sự tiến hóa của T-rex chính là cuộc đại tuyệt chủng do núi lửa phun trào cách đây 94 triệu năm trước. Những yếu tố như lửa và nham thạch đã giết chết nhiều động vật săn mồi hàng đầu lúc bấy giờ, đồng thời tạo cơ hội cho sự trỗi dậy của khủng long bạo chúa T-rex. Tuy nhiên vẫn cần tìm kiếm thêm những mẫu hóa thạch khác để có thể tìm được các bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết trên.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION