Bộ cá đuối điện là một bộ cá sụn. Có danh pháp khoa học là Torpediniformes. Chúng được biết đến là loài cá có khả năng phát ra dòng điện có hiệu điện thế từ 8-220 vôn. Dùng để làm bất tỉnh con mồi hay tự vệ. Tùy thuộc vào loài, có 69 loài được chia ra làm 2 họ.

Các thành viên được biết đến nhiều nhất là thuộc chi Torpedo. Tên này có nguồn gốc từ tiếng Latin torpere. Nó có nghĩa là “làm cứng đờ” hay “làm tê liệt”.

Cá đuối điện

ca-duoi-dien-1-7baa7

Khả năng phát ra điện của loài cá đuối điện đã được con người biết đến từ thời cổ đại. Trước đây người Hy Lạp đã dùng cá đuối điện để làm tê sự đau đớn vì sinh con. Dòng điện do cá đuối phát ra đã được một thầy thuốc La Mã là Scribonius Largus ghi nhận có khả năng chữa bệnh gout và đau nhức đầu trong cuốn sách Compositiones Medicae của ông vào năm 46

Các cơ quan phát ra điện của chúng nằm trong các tấm vây ức. Các cơ quan này được sử dụng để phóng ra tia điện làm tê liệt con mồi hoặc phòng ngự. Dòng điện này hoàn toàn có khả năng đủ mạnh làm con người bất tỉnh.

ca-duoi-dien-2-7baa7

Cá đuối điện có thể phát ra điện và phát hiện các điện trường. Điện áp cá đuối phát ra thay đổi theo kích thước của chúng. Cá đuối nhỏ thường tạo ra dòng điện dưới 10 vôn, còn cá đuối lớn hơn có khả năng tạo ra dòng điện đến 220 vôn.

Phát ra điện để tự vệ và săn mồi

Cá đuối điện dùng điện của chúng để làm con mồi bất tỉnh. Nhưng không phải tất cả chúng đều sử dụng điện khi đi săn. Ví dụ như cá đuối điện Thái Bình Dương.

ca-duoi-dien-3-7baa7

Khi nghiên cứu những con cá đuối điện nhỏ. Các chuyên gia nhận thấy ngay cả khi có rất nhiều cơ hội, những con cá đuối này cũng không bao giờ sử dụng cơ quan điện của chúng để làm con mồi choáng váng.

Khi một con cá đuối điện bị đe dọa bởi kẻ thù thì chính là lúc chúng phóng điện. Nhưng đặc biệt cơ thể chúng không hề bị ảnh hưởng bởi nguồn điện. Dường như toàn bộ cơ thể của chúng được cách điện hoàn toàn. Chúng cũng có thể sử dụng độ nhạy về điện để phát hiện động vật săn mồi, giao tiếp với nhau hay tìm kiếm bạn tình…

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION