Các baryons bị mất là gì? Các bạn hãy cùng Bí Ẩn cuộc sống tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau. Đây là một trong 8 câu hỏi về bí ẩn vũ trụ đã được tạp chí  Science  tổng hợp và biên tập với sự giúp đỡ của các nhà thiên văn học hàng đầu hiện nay.

Vật chất tối và năng lượng tối chiếm tới 95% vũ trụ. Vật chất thông thường chỉ chiếm khoảng 5%. Nhưng hơn một nửa lượng vật chất thông thường vẫn chưa được xác định.

hubble-galaxy-cluster-abell

Bức ảnh màu thật của các thiên hà chụp bởi kính Hubble của NASA và Canada-France-Hawaii ở Hawaii.

Các nhà thiên văn học gọi những vật chất hữu hình nhưng chưa được xác định này là vật chất baryons. Nó bao gồm các hạt như ecletron, proton tạo thành hầu hết các vật chất có thể nhìn thấy trong vũ trụ.

Các baryons bị mất là gì?

“Các nhà thiên văn học đã đếm số lượng baryons từ khi vũ trụ mới được hình thành cho đến nay. Và phát hiện rằng số lượng baryons đang giảm dần một cách bí ẩn. Như thể chúng đang biến mất với một tốc độ đều đặn trong suốt thời gian qua”. Thư ký của tạp chí Science – Yudhijit Bhattacharjee viết.

Cũng theo Bhattacharjee, các nhà vật lý thiên thể cho rằng. Các baryons bị mất có thể tồn tại trong dải ngân hà như một vật chất ấm nóng cỡ trung bình của các ngân hà (WHIM). Việc xác định các baryon còn thiếu trong vũ trụ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên của ngành thiên văn học. Vì giải đáp được câu hỏi này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu cấu trúc vũ trụ. Và các dải ngân hà tiến hóa qua thời gian như thế nào.

ImageJ=1.44h

Bên trái: Bức ảnh sóng shock được tạo laze. Màu sáng hơn tương xứng với vùng đa dạng hay nhiệt độ cao. Bên phải: sự mô phỏng sóng shock phá hủy suốt pha tiền thiên hà đang hiện lên.  

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION