Kiến là loài côn trùng phổ biến sống ở hầu khắp mọi nơi trên Trái Đất trừ vùng băng giá và đại dương. Con người có thể dễ dàng bắt gặp chúng. Kiến là loài sống theo bầy đàn, có phân chia nhiệm vụ trong tổ chức, có tôn ti trật tự. Chúng bảo vệ lẫn nhau cũng như cùng đi xâm lăng, cướp bóc, bắt nô lệ và chăn nuôi sâu bọ lấy sữa.

323

Số lượng bầy kiến rất phong phú, có thể từ vài chục đến hàng ngàn con. Nhưng đứng đầu cả đàn luôn là kiến chú. Còn lại là nữ kiến thợ, có nhiệm vụ kiếm thức ăn, nuôi con và bảo vệ tổ. Thường có rất ít kiến đực, chúng chỉ sống trong thời gian ngắn với nhiệm vụ là giao phối với kiến chúa để duy trì nòi giống rồi nhanh chóng chết đi.

Bí mật loài kiến bun

Hiện nay trên thế giới con người biết đến khoảng 10 ngàn loài kiến. Đa số chúng có màu nâu, màu đất và màu đen. Một số ít có màu xanh lục, vàng, đỏ hay canh dương…Kích cỡ của chúng đa dạng từ 0,1 cho đến 2,5cm. Thông thường, kích thước của chúng thuộc loại nhỏ. Nhưng với cơ thể nhỏ bé như vậy chúng vẫn có thể khiêng 1 vật nặng hơn nó gấp 10 lần. Có loài khỏe còn có thể khiêng vật nặng hơn 50 lần so với trọng lượng của nó.

mymeciaspp

Kiến bun là một loài kiến đặc biệt chủ sống tại New Caledonia và Úc. Chúng là loài kiến cổ xưa nhất được biết đến. Nhiều con kiến thợ có kích cỡ to đến cả 3,5cm. Đây là loài kiến vô cùng hung dữ. Cặp ngàm và nọc chích của chúng vô cùng mạnh. Tổ của chúng được làm dưới đất và thông thường một tổ chỉ khoảng một trăm con kiến thợ. Chúng đặc biệt vì đây là loài kiến duy nhất mà kiến chúa không ở trong tổ mà ra ngoài đi săn mồi để nuôi ấu trùng. Chúng săn các loài côn trùng nhỏ khác. Loài kiến này vô cùng dũng mãnh, chúng chạy nhanh và thậm chí có thể nhảy.

Con ong mật này không có cơ hội sử dụng nọc độc khi đối mặt với những con kiến bun hiếu chiến.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION