Làm thế nào mà khủng long cổ dài có cái cổ dài hơn bất cứ loài sinh vật nào khác từng sống trên trái đất từ xưa tới nay? Bí mật chủ yếu đến từ cái xương cổ rỗng của loài này – theo một nhà nghiên cứu cho biết.

Bí ẩn từ chiếc cổ của khủng long cổ dài

Các loài sinh vật lớn nhất từng đi trên trái đất là những con khủng long cổ dài, đuôi dài được gọi là khủng long Chân thằn lằn (Sauropod). Cho đến nay, có cổ dài hơn tất cả các loài động vật được biết đến – 15 mét, dài hơn sáu lần cổ của loài động vật đang nắm giữ kỷ lục thế giới hiện tại, hươu cao cổ, và ít nhất năm lần so với bất kỳ loài động vật khác sống trên đất.

Bí ẩn từ chiếc cổ của khủng long cổ dài
khủng long cổ dài Brontomerus trưởng thành 

Để tìm hiểu cách mà cổ khủng long này có thể dài được như vậy, các nhà khoa học đã phân tích các sinh vật có cổ dài khác và so sánh giải phẫu khủng long sauropod với những khủng long họ hàng gần gũi nhất, các loài chim và cá sấu.

Bí ẩn từ chiếc cổ của khủng long cổ dài
Các nhà khoa học sử dụng laser tạo bản sao 3D bộ xương của Berlin Brachiosaurus 

Trong số các động vật đang sống, hươu cao cổ đực trưởng thành có cổ dài nhất, có thể dài đến 2,4 m. Khi nhắc đến các động vật đã tuyệt chủng, các loài động vật có vú sống trên đất lớn nhất của mọi thời đại là Paraceratherium, một loài sinh vật giống như tê giác, có cổ dài đến 2,5 m. Các loài bò sát bay gọi là thằn lằn bay cũng có thể có cổ dài, như Arambourgiania, có cổ dài hơn 3 m. Cổ của quái vật Loch Ness giống như loài bò sát biển gọi là Plesiosaurs có cổ có thể đạt đến kích thước 7 m. Tuy nhiên, chiều dài cổ vẫn chưa bằng một nửa chiều dài của của cổ khủng long cổ dài Sauropod.

Theo nghiên cứu, xương cổ của Sauropod sở hữu một số đặc tính hỗ trợ để cổ có thể dài được như vậy. Ví dụ, không khí thường chiếm 60% cổ làm cho nó dễ dàng hơn để hỗ trợ các đốt xương cổ. Các cơ, gân và dây chằng cũng được bố trí xung quanh đốt sống này hỗ trợ đòn bẩy, làm cho cổ cử động hiệu quả hơn. Ngoài ra, thân mình khổng lồ và bốn chân đứng giúp tạo sự vững chắc và ổn định cho cổ của chúng.

Khủng long Sauropod cũng có rất nhiều đốt sống cổ, lên đến 19. Đầu khủng long chủ yếu là miệng. Khớp xương hàm nằm ở phía sau của hộp sọ, chúng không có má. Hơn nữa, khủng long Sauropod và khủng long khác có thể thở như chim, hít không khí trong lành liên tục thông qua phổi, thay vì phải thở ra trước khi lấy không khí vào để lấp đầy phổi không khí trong lành như động vật có vú. Điều này có thể đã giúp khủng long cổ dài Sauropod nhận được oxy quan trọng xuống cổ dài rối đến phổi của chúng.

Bí ẩn từ chiếc cổ của khủng long cổ dài
Cổ khủng long Chân thằn lằn (Sauropod) dài đến 15 mét, dài hơn sáu lần của động vật nắm giữ kỷ lục thế giới hiện tại, hươu cao cổ

Vấn đề về thở thông qua một ống dài là một cái gì đó rất khó cho các loài động vật có vú để thực hiện. Lý do tại sao khủng long Sauropod tiến hóa cổ dài như vậy, hiện nay có ba giả thuyết. Một số loài khủng long có thể đã sử dụng cổ dài để ăn lá trên cao, như hươu cao cổ. Những loài khác có thể sử dụng cổ để vơ cây cỏ trên những mảng có thảm thực rộng lớn vật bằng cách quét trên mặt đất như ngỗng. Điều này đã giúp chúng ăn được nhiều nhất trên mỗi bước đi, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với các sinh vật nặng như vậy. Các nhà khoa học cũng cho rằng cổ dài có thể tạo sự hấp dẫn về giới tính, do đó thúc đẩy sự tiến hóa về chiều dài của cổ. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nghiên cứu kỹ hơn về những bí ẩn của cổ khủng long.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION