Bọ cạp thuộc giống động vật không xương sống, có 8 chân thuộc lớp Arachnida (động vật hình nhện). Bọ cạp có một đặc trưng nổi bật đó là chiếc đuôi có nọc độc. Chúng là biểu tượng văn hóa với hình tượng cung bọ cạp (hổ cáp) trong 12 cung hoàng đạo của phương Tây.

nhung-kieu-thich-nghi-hang-dinh-cua-dong-vat-sa-mac_4

Khám phá bí mật về bọ cạp – một trong những động vật cổ xưa nhất Trái Đất

Chúng là động vật hoạt động về đêm. Ban ngày thường đào bới hang để tìm nơi trú ẩn mát mẻ và ban đêm ra ngoài săn mồi. Chúng sợ các loài chim, rết, thằng lằn, chuột và sợ ánh sáng.

Thức ăn của chúng là các loài sâu bọ nhỏ và động vật chân khớp. Chúng sẽ dùng càng để bắt mồi. Tùy vào lượng nọc độc và kích cỡ càng mà bọ cạp sẽ dùng độc hay dùng càng để siết chặt. Cách này sẽ khiến con mồi tê liệt, chết và sau đó bọ cạp sẽ có thể ăn.

090209_gty_scorpion_jt_150215_16x9_992

Tuổi thọ tối đa của bọ cạp vẫn chưa được xác định. Chúng có thể sống tối thiểu 4 năm và tối đa là 25 năm. Bọ cạp thích sống ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 đến 37 độ C nhưng giới hạn chịu đựng khoảng 14-45 độ C. Chính bởi vậy, vẫn có nhiều loài bọ cạp sa mạc có thể sống tại các vùng sa mạc khô hạn, nóng bức.

 Bọ cạp sinh sản bằng cách chuyển bào tinh từ con đực qua con cái. Không giống các loài thuộc lớp Nhện, bọ cạp đẻ con.

Sức mạnh bí ẩn của loài động vật nhỏ bé

Hầu hết các loài bọ cạp đều có nọc độc. Chất độc này làm hủy thần kinh. Trong chất độc có chứa lượng nhỏ protein, natri và cation kali. Nọc độc của đa số các loài bọ cạp vô hại đối với con người, tuy nhiên nó có thể gây ra các phản ứng khác như đau, tê cứng hay sưng phồng. Nhưng cũng có một số loài có nọc độc có thể giết người.

du_scorpionhy1b

Chúng có khả năng tự điều chỉnh lượng nọc độc, bình thường từ 0,1-0,6 mg. Bọ cạp có 2 loại nọc, một loại nhẹ chỉ làm đối phương choáng váng. Còn một loại mạnh đủ giết chết kẻ thù chỉ trong ít phút.

Trong cuộc sống, bọ cạp còn được dùng làm thuốc đông y gọi là toàn yết. Có tác dụng chữa các bệnh về thần kinh, trẻ em kinh phong…Nọc độc của bọ cạp cũng có thể dùng làm thuốc. Có loại còn đắt hơn cả nọc rắn. Mùa xuân và mùa hạ là 2 mùa có nhiều bọ cạp để bắt nhất.

Video bọ cạp sa mạc giết nhện

Trong video dưới, con nhện ăn thịt một con mồi mà không hề biết rằng đó là bữa tiệc cuối cùng trong đời, bởi ngay sau đó nó gặp bọ cạp sa mạc.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION