Kỳ nhông Mexico hay còn được gọi là Ajolote hay cá khủng long 6 sừng. Vài tháng trở lại đây loài sinh vật này rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Chúng được giới làng chơi sinh vật cảnh nhập về chơi và kinh doanh khá nhiều.

ca4_cbgd

Đây là loài động vật kỳ lạ nhất thế giới. Được gọi là kỳ nhông, có vẻ ngoài giống bò sát. Nhưng chúng lại là động vật lưỡng cư. Cá khủng long 6 sừng sinh sống hoàn toàn dưới nước và hô hấp nhờ vào cơ quan mang ngoài mọc hai bên cổ. Loài vật này nổi tiếng với khả năng tự tái tạo lại các chi bị tổn thương. Chính bởi vậy chúng nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới khoa học.

images

Thêm một điểm đặc biệt của kỳ nhông Mexico. Đó là dù trưởng thành nhưng chúng vẫn giữ nguyên đặc điểm của giai đoạn ấu trùng. Nhưng một điều đáng lo ngại là loài vật này gần như đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên. Do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Và sự xâm lấn của các loài thủy sinh khác trong phạm vi sinh sống. Chúng hiện giờ được tìm thấy chủ yếu tại những bể sinh vật cảnh hay các phòng thí nghiệm.

Đặc điểm hình thái:

1460350688-ca-khung-long-1

Một con cá khủng long 6 sừng trưởng thành dài từ 15-45cm. Trung bình khoảng 25cm. Chúng có 2 cơ quan mang ngoài gồm 3 nhánh với những tu nhỏ hai bên sau đầu. và 4 khe mang ẩn dưới những nhánh mang ngoài này.

Chúng hô ấp bằng mang hoặc bằng phổi. So với kích thước cơ thể thì chân tay khá kém phát triển. Đầu chúng lớn trong khi hai mắt lại nhỏ. Răng bị thoái hóa đến mức gần như không có.

ca-khung-long-6-sung-axololt-gia-bao-nhieu-12

Trong tự nhiên có 4 màu sắc chủ yếu, 2 màu tự nhiên và 2 màu do đột biến. Màu tự nhiên là nâu và đen màu đột biến có thêm hồng nhạt hoặc các dạng bạch tạng(vàng hay nâu nhạt).

Khu vực phân bố:

Chúng được tìm thấy trong môi trường tự nhiên tại khu vực hồ Xochimilco và hồ Chalco tại miền Trung của đất nước Mexico. Nhưng hiện nay cả hai hồ này đều đang bị biến đổi nghiêm trọng do ảnh hưởng của thành phố đông dân nhất thế giới Mexico City.

khunglong6-67443

Chế độ dinh dưỡng:

Cá khủng long 6 sừng là loài sinh vật ăn thịt.Thức ăn của chúng là các động vật nhỏ như côn trùng, giun và cá nhỏ. Chúng tìm kiếm thức ăn bằng khứu giác.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION