Loài cá mút đá sống tại hồ Michigan (Mỹ) còn được gọi là cá ma cà rồng. Vì chúng chuyên hút máu những con vật khác.

Cận cảnh loài cá mút đá – cá ma cà rồng chuyên hút máu

Cá mút đá có chiều dài từ 60-90cm. Hình dạng của chúng gần giống lươn nhưng lại có hành vi của loài đỉa. Với chiếc miệng tròn như đĩa chứa đầy răng sắc nhọn. Chúng sẽ bám và các loài sinh vật khác và hút máu, dịch cơ thể của vật chủ. Khiến bạn nhân suy yếu dần và tử vong.

ca-mut-da

Hai con cá “ma cà rồng” hút máu một con cá hồi

Cá mút đá có nguồn gốc từ Đại Tây Dương. Song chúng có thể sống ở những vùng nước ngọt. Và đã di cư đến các vùng hồ lớn giữa biên giới của Canada và Mỹ. Qua các con kênh nhỏ được sử dụng cho vận tải bằng đường thủy.

ca-ma-ca-rong-5

Trong cuộc đời ký sinh hút máu của mình. Mỗi con cá ma cà rồng có thể ăn tới 20kg thịt các loài cá khác.

Trước đây, số lượng loài cá ma cà rồng này sinh sôi nảy nở với tốc độ rất nhanh. Nên đã đe dọa nghiêm trọng cuộc sống của nhiều loài sinh vật dưới nước.

Kế hoạch tiêu diệt loài cá ma cà rồng

Cuối những năm 1940, cá mút đá đã tiêu diệt, tàn sát cá hồi, cá thịt trắng cùng nhiều loài cá thương phẩm trong hồ Michigan của Mỹ. Chính phủ Mỹ đã phải tiêu tốn hơn 400 triệu USD trong suốt 5 thập kỷ để tiêu diệt loài cá hút máu này.

ca-mut-da1

Cận cảnh miệng của một con cá mút đá.

Từ những năm 1950, số lượng loài cá mút đá đã giảm đáng kể khoảng 90%. Khi các nhà nghiên cứu tìm ra cách tiêu diệt chúng. Mà không làm ảnh hưởng đến các loài sinh vật khác.

ca-ma-ca-rong-6

Trong những năm qua, tổ chức bảo vệ thủy hải sản và động vật hoang dã Mỹ đã nhiều lần phải thả thuốc sâu xuống dòng suối Mitchell Creek chảy vào hồ Michigan để tiêu diệt ấu trùng của loài cá chuyên hút máu này.

Alex Gonzalez, một nhà sinh vật thuộc tổ chức bảo vệ thủy sản và động vật hoang dã Mỹ cho biết: “ Ấu trùng cá mút đá trong các dòng sông là giai đoạn dễ tiêu diêu nhất. Đối với chúng tôi, việc tiêu diệt cá mút đá trưởng thành là hoàn toàn không thể”.

 

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION