Không ở đâu xa, ngay chính tại Việt Nam cũng đã tìm thấy loài cá mập ăn thịt người có tên khoa học Carcharodon carcharias ở vùng biển gần Trường Sa, Côn Đảo…

Cá mập ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Cá mập ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Cá mập ăn thịt người đã xuất hiện quá nhiều trong phim ảnh, chẳng mấy xa lạ với chúng ta nữa. Nhưng ta vẫn thường nghĩ nó chỉ có ở những nơi xa xôi nào đó, chứ ít ai biết nó lại có khu vực sinh sống ngay tại biển Việt Nam.

Được biết, đây chính là loài cá mập trắng khổng lồ, còn gọi là cái chết trắng. Nó thuộc họ cá mập, bộ cá nhám chuột. Địa điểm sinh sống của chúng ở Việt Nam là các vùng biển thuộc Trường Sa, Côn Đảo, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Bình Thuận… Loài này cũng có tên trong sách đỏ Việt Nam với cái tên khoa học là Carcharodon carcharias.

Cá mập ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Hình dáng quen thuộc của loài cá mập ăn thịt người

Cá mập trắng bình thường dài từ 2 đến 6 mét, con lớn có thể đến 8 mét, nặng trung bình tới 3 tấn. Đó là lí do vì sao chúng được gọi là loài cá khổng lồ. Bản tính của sinh vật này là hung dữ, bơi lội nhanh, thường săn bắt mồi là những động vật cỡ lớn. Chúng cũng tấn công ngay cả với con người, làm đắm thuyền, ghe, nhờ bộ răng hàm cực chắc khỏe với hơn 50 cái răng nhọn và sắc.

Cá mập ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Nó có thể tấn công cả thuyền nhỏ, ghe trên biển.

Thường thì loài cá mập ăn thịt người này ưa sống ở tầng nước trên của đại dương vùng ôn đới hay nhiệt đới. Ngoài Việt Nam, chúng cũng có mặt ở các bờ đông và tây Thái Bình Dương, hay vùng biển thuộc Đại Tây Dương…

Theo ghi nhận, trong năm 2010, ở Việt Nam đã ghi nhận tới 6 vụ tấn công con người trong 1 năm của loài cá này. Có thể là nguyên nhân khách quan do nhiệt độ trái đất thay đổi khiến chúng trở nên hung dữ và hiếu chiến hơn. Bên cạnh đó là khả năng do con người hoạt động trên biển quá nhiều khiến khả năng bị cá mập để ý cũng cao hơn. Cũng do ngư dân giờ thêm cả nghề săn bắt cá mập mà hiện lượng cá mập trắng ở các khu vực kể trên càng ít đi. Thế nên dù có trong diện động vật dữ, có thể tấn công, ăn thịt con người thì loài cá mập ăn thịt người này vẫn nằm trong diện cảnh báo, rất cần được bảo vệ. Thế nên, nếu có bắt được thì chúng ta cũng nên thả ngay khi chúng còn sống.

Cá mập ăn thịt người xuất hiện ở Việt Nam

Vậy nếu chẳng may bị chúng tấn công, cần làm gì? Khi đó, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên kiếm vật cứng đánh vào mũi chúng, để cá mập trắng tạm thời không tiến tới, sau đó cố gắn lên bờ càng sớm càng tốt. Khi bị cắn thì tấn công vào mắt và mang chúng vì đó là những vị trí nhạy cảm.

 

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION