Vào giữa năm 2016, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ – CIA công bố đã giải mã thành công 28.000 trang báo cáo hàng ngày cho các tổng thống Gerald Ford và Richard Nixon. Các hồ sơ mật này đều có liên quan đến chiến tranh Việt Nam.

CIA giải mã báo cáo hàng ngày được gửi cho các tổng thống

2500 tài liệu, hồ sơ mật với tổng số 28.000 trang đã được đăng tải công khai trên mạng của CIA. Đây chính là các báo cáo hàng ngày trước đây gửi cho các tổng thống Mỹ. Nội dung về diễn biến lịch sử như các cuộc khủng hoảng kinh tế. Hay đánh giá về lãnh đạo Trung Quốc, Liên Xô… Và đặc biệt là tình hình cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tài liệu này cũng dành phần riêng để viết về những dự đoán trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Đặc biệt trong giai đoạn Sài Gòn sụp đổ và sự thất bại cay đắng của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, trong hồ sơ mật này, không phải dự báo nào của CIA cũng chính xác. Trong báo cáo ngày 28/3/1975 được phân tích cho tổng thống Ford. CIA đã dự báo sai rằng Sài Gòn sẽ sụp đổ vào đầu năm 1976.

147217423210219-cia

Ông Gerald Ford, Richard Nixon cùng Ngoại trưởng Henry Kissinger.

Hồ sơ mật này cũng cho biết chi tiết về các hoạt động. Và những thỏa thuận bí mật được ký kết giữa Trung Quốc và Mỹ dưới thời ông Nixon. Trong tài liệu viết, ngày  21 tháng 2 năm 1972 khi Nixon đến Bắc Kinh, tại đây đã diễn ra hàng loạt các cuộc họp tỉ mỉ, chi tiết và thận trọng. Trong cuộc họp có sự tham gia của các quan chức Trung Quốc trong các sự kiện khác nhau. Đây được xem như một nỗ lực để hiểu rõ hơn về hoạt động của bộ chính trị. Mà vẫn còn được quan sát chặt chẽ cho tới tận ngày nay.

Nỗ lực công bố công khai các tài liệu

Những cuộc họp này được mô tả chi tiết trên 10 trang tài liệu. Nó đã tiết lộ cách làm thế nào mà CIA hiểu được về Trung Quốc. Đất nước đông dân nhất trên thế giới vừa mới bắt đầu tái thiết lập một sự hiện diện trên toàn cầu sau hơn 20 năm bị cô lập.

Cũng trong năm 2015, CIA đã giải mã thành công 19.000 trang báo trong hồ sơ mật gửi cho các tổng thống Johnson và Kennedy. Hiện nay thì các báo cáo hàng ngày chuyển đến cho các tổng thống đã dùng phương tiện di động. Hay kết hợp các phương thức hiện đại khác thay vì giấy tờ cổ điển.

Theo CIA, tổng thống Barack Obama đã yêu cầu nhận các tình báo hàng ngày thông qua máy tính bảng từ tháng 2 năm 2014.

Việc phát hành các hồ sơ mật, các báo cáo tình báo này là một phần của nỗ lực liên tục để công bố công khai. Các bản tóm tắt mới nhất đã được phát hành bởi giám đốc CIA John Brennan và giám đốc trung tâm tình báo quốc gia Mỹ James Clapper   tại thư viện tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, California.

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION