Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra nhân tố giúp kéo dài tuổi thọ con người đến 500 tuổi

Gần đây, các nhà khoa học tại đại học California đã phát hiện ra nhân tố có thể kéo dài tuổi thọ con người đến 500 tuổi. Nhân tố này chính là gene của loài sâu nhỏ có tên Caenorhabditis elegans. Các nhà khoa học hy vọng, việc nghiên cứu gene của loài sinh vật này sẽ giúp con người tìm ra phương pháp điều trị chống lão hóa.

phat-hien-nhan-to-giup-con-nguoi-song-toi-500-tuoi

Hình ảnh của loài C. elegans.

Caenorhabditis elegans là loài sinh vật đa bào đầu tiên có cấu trúc di truyền ánh xạ hoàn toàn. Nó chứa 20.000 gene mang chức năng tương tự gần như ở người. Trong đó, có khoảng 2.000 gene có vai trò trong việc thúc đẩy chức năng cơ bắp. Và 50-60% trong số này giống với con người.

Phát hiện nhân tố giúp con người sống tới 500 tuổi

Tiến sỹ Pankaj Kapahi – một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất thú vị khi phát hiện loài C. elegans. Chúng có cấu tạo sinh học gần giống như con người. Những đột biến gene ở loài này tạo ra những phản hồi tích cực trong các mô. Điều đó có thể làm gia tăng tuổi thọ. Về cơ bản, theo nghiên cứu, những con sâu nhỏ này có thể sống được khoảng 400-500 năm tuổi”.

c4d0db_7e21984981c2c5000fd3a3cf9a12d454_jpg_256_lymu

Tiến sỹ chia sẻ thêm, trong thời gian đầu nghiên cứu. Họ tập trung vào xem xét một đột biến gene duy nhất. Nhưng sau đó, các đột biến này trở nên rất mạnh mẽ và rõ ràng hơn. Không chỉ vậy, đột biết này còn tham gia vào quá trình ngăn chặn phân tử quan trọng có ảnh hưởng đến hoạt động insulin. Có tác dụng chuyển hóa mô mỡ thành năng lượng cung cấp hoạt động sống của cơ thể. Lúc này, tuổi thọ của loài C. elegans được tăng lên tới 130%.

Trong thời gian tiếp theo, các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ áp dụng thử nghiệm trên chuột và các động vật có vú. Để xem các phản ứng tương tự có xảy ra. Nếu thí nghiệm thành công. Thì đây sẽ là một hy vọng mới cho giới khoa học tìm ra phương pháp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa ở người.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION