Trước đây một nông dân tại Hòa Bình đã bắt được con cá có hình thù vô cùng kỳ dị. Con cá đầu rắn lưỡi lợn. Theo các chuyên gia về cá nước ngọt phỏng đoán. Thì đây có thể thuộc họ cá lóc Ophicephalidae.

Anh Bùi Văn Nguyện sống tại xóm Đon, xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình trong lúc làm việc, bơm nước suối đã phát hiện con cá đầu rắn lưỡi lợn kỳ lạ này.

Anh Nguyện kể: “ Con cá rất khỏe, tôi phải gọi thêm người người nữa cùng bắt. Sau 30 phút mới có thể đưa được nó lên bờ”.

Con cá lạ tìm thấy ở Hòa Bình.

cadauranluoilon

Con cá thuộc loại da trơn, có cân nặng 4,2kg. Đầu giống hình rắn nhưng đuôi lại giống trạch. Con cá dài tới 1,14m. Nhưng điều lỳ lạ là lưỡi nó giống như lợn.

Nhiều người dân sống tại đây cho biết. Từ trước tới giờ họ chưa bao giờ nhìn thấy con cá hình thù kỳ lạ như vậy. Hò cho rằng nó có thể thuộc giống cá Lược.

Tiến sư Ngư loại học Nhezdoli B.K của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga. Sau khi nhìn thấy hình ảnh con cá trên đã vô cùng ngạc nhiên. Vì lần đầu ông nhìn thấy loài cá như vậy. Nhưng vị chuyên gia về cá nước ngọt hàng đầu thế giới này phỏng đoán. Nó thuộc họ cá lóc Ophicephalidae.

Ông Nhezdoli B.K nói: “Muốn xác định được tên và giống loài cần thiết cần có mẫu nghiên cứu cụ thể”.

Họ cá lóc là loài thường sống ở tầng đáy. Phân bố chủ yếu ở các ao hồ, sông suối tại Việt Nam. Họ này tới nay có 2 chi là Channa và Parachanna. Chi Channa đã phát hiện được 29 loài. Còn chi Parachanna được biết đến 3 loài ở châu Phi. Ở Việt Nam chủ yếu là Channa maculata và Channa argus.

Theo Wikipedia, loài cá lóc Channa maculate có đường vân gần giống hai chữ “bát” và chữ “nhất”. Còn đầu cá lóc Channa argus thì lại dài và nhọn gần giống đầu rắn. Đầu của chúng hơi bẹt so với thân. Và vảy tạo vân màu nâu xám xen lẫn với những chỗ màu xám nhạt, lưng có màu đen ánh nâu.

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION