Alexandre de Rhodes – người khai sinh ra chữ quốc ngữ

Alexandre de Rhodes hay còn gọi là Cha Đắc Lộ sinh ngày 15 tháng 3 năm 1591. Ông là một nhà truyền giáo dòng Tên người Avignon. Và cũng là một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng người Pháp. Trong một thời gian dài sinh sống tại Việt Nam. Ông là người đã góp phần quan trọng hàng đầu trong việc hình thành và phát triển chữ quốc ngữ Việt Nam hiện đại.  Các công trình của ông bao gồm cuốn từ điển Việt-Bồ-La, ông cũng hệ thống hóa cách ghi âm tiếng Việt hiện nay  bằng mẫu tự La tinh. Cuốn sách “Phép giảng 8 ngày”  chính là cuốn sách đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ Việt Nam.

vatica22n-inri

Năm 1625 lần đầu tiên Alexandre đặt chân đến Việt Nam. Và đây trở thành quê hương thứ 2 của ông. Mặc dù bị trục xuất rất nhiều lần nhưng khi có cơ hội ông đều quay trở lại Việt Nam.

Ông được coi là cha đẻ của chữ quốc ngữ Việt Nam. Vào năm 1651, ông cho in cuốn Từ điển Việt-Bồ-La (Hay còn được gọi là Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latinum). Cuốn từ điển này được viết dựa trên các ký tự tiếng Việt của các giáo sỹ Ý và Bồ Đào Nha sử dụng trước đó.  Đây được coi là mốc đánh dấu sự ra đời của chữ Quốc ngữ.

Phép giảng tám ngày – cuốn sách đầu tiên viết bằng chữ quốc ngữ

Cũng cùng năm 1651, một tác phẩm khác vô cùng quan trọng ra đời. Đó chính là cuốn giáo lý ” Phép giảng 8 ngày”. Cuốn sách này được cha Đắc Lộ biên soạn bằng chữ quốc ngữ và in tại Roma vào năm 1651. Khác với phần tự điển ghi từ vựng trong cuốn từ điển Viêt – Bồ – La. Phép giảng tám ngày là tác phẩm viết bằng văn xuôi. Nó ghi lại cách phát âm của tiếng Việt thế kỷ 17 và phản ánh văn ngữ. Đây được coi là cuốn sách văn xuôi Việt Nam đầu tiên được viết bằng chữ quốc ngữ.

phep-giang-tam-ngay-1-612x407

Cuốn giáo lý này được in song ngữ bằng tiếng Latin (bên trái) và chữ Quốc ngữ sơ khai (bên phải).

Trong năm 1651, cùng với cuốn “Từ điển Việt – Bồ – La” và “Phép Giảng 8 ngày”. Cuốn “Khái luận Việt Ngữ” cũng được ra đời.

hinh-4

Hiện nay cuốn “Phép giảng 8 ngày” được lưu giữ và trưng bày tại nhà thờ Mằng Lăng.  Được biết đến là một trong những nhà thờ có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam. Thuộc địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Hiện nay, ở thành phố Hồ Chí Minh. Một con đường ngay trung tâm thành phốđã được đặt tên Alexandre de Rhodes. Để tưởng nhớ công lao của cha Đắc Lộ trong việc khai sinh ra chữ quốc ngữ Việt Nam

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION