Hội chứng trí nhớ siêu phàm – Hyperthymesia.

Não bộ con người có thể ví như một siêu máy tính. Hằng ngày con người tiếp nhận hàng ngàn thông tin, chọn lọc và ghi nhớ chúng. Nhưng sau một thời gian không sử dụng đến, những thông tin đó sẽ được tự động xóa đi. Có thể là toàn bộ hoặc một phần. Để trả lại chỗ trống cho não bộ tiếp tục tiếp nhận những thông tin mới. Qúa trình nhớ và quên luôn là hai quá trình diễn ra song song,  duy trì sự hoạt động bình thường của não bộ. Nhưng những người mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm – Hyperthymesia thì lại rất đặc biệt, hoàn toàn khác với người bình thường. Vậy hội chứng trí nhớ siêu phàm là gì?

4

Những người mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm – Hyperthymesia ngược lại với người bình thường. Ở họ não bộ hầu như chỉ có sự ghi nhớ mà không có quá trình quên đi. Họ nhớ vô tội vạ một cách tất cả những thông tin tiếp nhận được. Bộ não những người này như một siêu máy tính có dung lượng cực khủng. Nó đủ chỗ cho tất cả mọi thứ đã xảy ra trong quá khứ. Những người mắc hội chứng này có một trí nhớ siêu phàm. Họ có thể nhớ chi tiết tất cả những sự kiện đã xảy ra tại một thời điểm bất kỳ trong quá khứ.

4-3-ed05c

Căn bệnh ai cũng muốn mắc phải

Đây là căn bệnh rối loạn tâm thần thần kinh cực kỳ hiếm gặp. Hội chứng này được phát hiện đầu tiên vào năm 2006 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học California. Đế nay, có rất nhiều điều bí ẩn liên quan đến căn bệnh này mà con người chưa thể khám phá ra hết. Bệnh này gây biến đổi chủ yếu tại hai vùng liên quan đến việc kiểm soát trí nhớ. Đó là vùng nhân đuôi và thùy thái dương. Vùng thùy thái dương lưu giữ các sự kiện chọn lọc để nhớ. Còn vùng nhân đuôi có nhiệm vụ lưu lại ký ức. Kể cả những điều con người không hề nghĩ đến.

4-1-05b94

Hiện nay trên toàn thế giới mới chỉ phát hiện 20 người mắc hội chứng trí nhớ siêu phàm.

Một trong những người mắc bệnh là ngôi sao truyền hình Mỹ nổi tiếng Marilu Henner, 62 tuổi. Bà có thể nhớ tất cả mọi thứ trong cuộc đời. Cũng như có thể kể lại rành mạch từng sự kiện đã diễn ra trong cuộc sống từ lúc bà chỉ 18 tháng tuổi. Đặc biệt, não bộ Henner có thể ghi nhớ hàng nghìn khuôn mặt người so với mức tối đa của người bình thường là 250 khuôn mặt.

hyperthymesia1-55f2a

Không thể quên có phải là may mắn

Đây được coi là một trong những căn bệnh ai cũng muốn mắc phải. Nhưng nó có thực sự là điều hạnh phúc cho những người mắc bệnh. Họ chia sẻ rằng đây là một trong những gánh nặng của họ. Vì quá khứ luôn thường trực và hiển hiện trong tâm trí họ. Những câu chuyện, những ký ức đau buồn trong cuộc sống không bao giờ họ có thể quên đi. Bởi vậy họ cũng không có được hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Hội chứng Hyperthymesia lại không giúp ích được nhiều trong quá trình nghiên cứu hay học tập. Vì căn bệnh chỉ giúp con người ghi lại toàn bộ những thông tin, sự kiện xảy ra trong cuộc sống như một cuốn tự truyện.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION