Người ta tin rằng khỉ Aye Aye chính là hiện thân của thần chết, chúng xuất hiện sẽ mang lại cái chết. Bởi vậy, chúng có thể sẽ bị chết oan, bị bắt và đâm hỏng mắt khi gặp phải người dân địa phương.

Khỉ Aye Aye – kẻ hiện thân của quỷ dữ

   ayeaye

Khỉ Aye Aye có tên khoa học là Daubentonia madagascariensis. Đây là một loài khỉ quý, thuộc họ vượn cáo. Nhưng vì bị coi là quỷ dữ nên chúng thường xuyên bị người dân ở Madagascar ghét bỏ và giết hại.

Hiện nay khỉ Aye Aye chỉ còn xuất hiện tại vùng rừng phía đông Madagascar. Môi trường sống của chúng là ở những khu rừng nhiệt đới và rừng cây lá rụng. Nhưng chúng cũng thường xuất hiện tại các khu vực canh tác để kiếm thức ăn. Kích thước của khỉ Aye Aye khá nhỏ. Chỉ nặng khoảng 3kg và cơ thể dài khoảng 25-40cm.

aye_10_yzxr

Đuôi của chúng khá dài và lớn. Nhìn từ xa chúng y hệt loài sóc. Trên cơ thể thường có màu lông đen hoặc nâu sẫm. Còn trên cổ và mặt là lông màu trắng. Chúng có đôi tai lớn, nổi bật và vểnh ra phía trước. Mõm nhọn, mắt tròn, lớn và trố.

Răng của chúng rất phát triển, hàm răng chắc khỏe với răng cửa lớn. Những ngón tay thon dài, linh hoạt giúp chúng bám trên cành cây và bắt mồi dễ dàng hơn. Răng cửa của khỉ Aye Aye phát triển liên tục và được dùng để gặm vỏ cây, hỗ trợ các ngón tay lấy thức ăn từ bên trong vỏ cây. Chúng là loài động vật ăn tạp, có thể ăn các loại hoa quả, côn trùng, hạt cây, mật hoa và nấm…

14_pzaa-jpg

Khỉ Aye Aye nằm cùng nhánh với con người

Khỉ Aye Aye đặc biệt thích ăn bọ cánh cứng và các loại hạt có vỏ cứng như hạt cây gai, quả dừa. Chúng nghe tiếng động để tìm các loại ấu trùng bên trong vỏ cây. Các nghiên cứu cho thấy loài khỉ này có khả năng cảm nhận chuyển động của côn trùng ở độ sâu 3-4m. Chúng di chuyển trên các cây cao dễ dàng nhờ khả năng leo trèo khéo léo và đồng thời có thể nhảy từ cây này sang cây khác trong khoảng cách vừa phải.

nhung-loai-vat-tuong-cuc-doc-nhung-vo-hai-hinhanh2_yxqs

Khỉ Aye Aye thường bắt đầu tìm kiếm thức ăn sau khi mặt trời lặn khoảng 30 phút. Chúng tiêu tốn đến 80% thời gian của đêm để thực hiện công việc ăn uống liên tục. Loài vật này có một điểm đặc biệt là thường sống đơn độc. Rất ít khi phát hiện chúng kiếm ăn theo nhóm nhỏ. Thường chỉ là những chú khỉ nhỏ đi theo mẹ của mình để kiếm ăn.

Loài khỉ Aye Aye nằm cùng một nhánh với con người, khỉ và khỉ không đuôi. Hầu hết các loài khỉ thường sống trên cây thì loài khỉ này thường sống trong các hốc cây. Chúng không có mùa sinh sản cố định. Có nghĩa là chúng có thể sinh sản bất cứ lúc nào chúng muốn.

1_dolk

Tuổi thọ trung bình của khỉ Aye Aye là 10 năm tuổi. Hiện nay loài khỉ này đang nằm trong tình trạng cực kỳ nguy cấp. Nếu không được bảo vệ kịp thời, loài khỉ Aye Aye sẽ có thể bị tuyệt chủng trong thời gian không còn xa.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION