Heo rừng còn được gọi theo một tên khác đó là lợn lòi và có tên khoa học là Sus Scrofa. Chúng sống du cư theo bầy, có màu lông đặc trưng là sọc vằn màu xám nâu. Con trưởng thành có kích thước khoảng 1,5m và nặng tới 300kg. Chúng có răng nanh vô cùng phát triển, đó chính là công cụ giúp chúng kiếm ăn và phòng vệ.

Lợn lòi sống chủ yếu ở châu Á, châu Âu và Bắc Phi trong những khu rừng rậm rạp cạnh đầm lầy. Chúng sinh sản vào mùa xuân từ 10-12 con. Thức ăn chủ yếu của chúng là cỏ, rễ cây, hoa quả, sâu bọ hay những sinh vật thân mềm khác. .

Lợn lòi chính là một trong những động vật hoang dã bị con người săn bắn nhiều nhất trong tự nhiên vì sự thơm ngon và quý hiếm từ thịt của chúng.

Tập tính của lợn rừng

Vì là loài du cư nên chúng thường di chuyển dọc ngang khắp các lục địa cũ. Một đêm thông thường chúng có thể di chuyển tới 30km trong rừng. Nếu tìm được vị trí ưa thích chúng cũng có thể ở lại vị trí đó 1 tháng, 1 năm hay có thể lâu hơn nữa. Và có thể di chuyển lại bất cứ lúc nào. Chúng rất ưa tự do, và thường xuyên thay đổi chỗ ở so với tất cả các loài động vật hoang dã khác.

Sus_scrofa

Heo rừng – Sus Scrofa

Heo rừng thường không sợ hãi trước bất cứ vật cản nào trên đường. Chúng có thể chạy rất nhanh qua những khu vực nguy hiểm khi bị săn đuổi. Và sẵn sàng chiến đấu với cả những con chó săn hung dữ nhất. Khi bạn gặp chúng trong rừng sâu. Thì có thể thấy chúng là một con vật hiền lành. Chúng sẽ bất động nhìn bạn thân thiện rồi sau đó mới nhẹ nhàng tháo chạy. Mà không hề có nét gì là một loài hiếu chiến giống như nhiều người vẫn nói.

Bản tính ưa đề phòng và sẵn sàng chiến đấu

Nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng. Nếu gặp một con heo rừng vừa bị trúng đạn. Thì chúng sẽ chẳng ngại ngần gì mà xông vào tấn công bạn để trả thù kẻ đồng loại với người đã sát thương nó. Nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra. Vì chúng là một loài động vật khôn ngoan. Luôn đề cao tiêu chí bảo toàn tính mạng hơn.

Nhưng đặc biệt, với những con heo cái, chúng có bản tính ưa đề phòng nhưng cũng rất đỗi thù nghịch. Một khi lũ heo con bị rơi vào nguy hiểm, chúng sẵn sàng lao tới, lăn xả để bảo vệ đàn con của mình. Đó cũng chính là bản năng tự nhiên như nhiều loài vật khác.

Locha(js)

Heo rừng – Sus Scrofa

Thực tế cho thấy, rất nhiều thợ săn đã bị thương nặng sau khi săn bắn những chú heo con. Do heo mẹ gần đấy đã xông ra báo thù. Nhưng nếu bạn có cơ hội sở hữu một chú heo rừng con từ bé thì bạn có thể dễ dàng thuần dưỡng nó như những chú chó khác. Nó sẽ dịu dàng, biết nghe lời và rất quấn chủ.

Lợn rừng có thể được thuần dưỡng thành vật nuôi

Một thợ săn Pháp đã từng chia sẻ. Ông có hai con heo rừng được thuần dưỡng và chúng đi săn cùng ông mỗi lần. Chúng có thể truy đuổi con mồi, đem con mồi chủ nhân săn được về nhà y như những chú chó săn khác. Heo rừng được thuần hóa rất thích những cử chỉ âu yếm, vuốt ve như loài chó. Nhưng cũng nên cẩn thận, một con heo rừng 30 đến 40 kg thì khi chúng nổi giận là một điều cực kỳ nguy hiểm.

wild_boar

Lợn lòi cũng là một giống có sức chịu đựng vô cùng phi thường. Dù đã trúng đạn chúng vẫn có thể di chuyển đến cả trăm mét hay nhiều cây số đường rừng. Nhiều trường hợp chúng vẫn có khả năng tiêu diệt những con chó săn được đào tạo bài bản và khỏe mạnh nhất đang truy đuổi.

Có thể tóm lại, lợn lòi hay heo rừng là một sinh vật đặc trưng cho đời sống hoang dã, rất tinh khôn và láu lỉnh, cũng vô cùng can đảm. Bạn có thể thấy chúng rất thân thiện nhưng không hề khoan nhượng. Sus Scrofa từ lâu đã được ghi vào sách đỏ cảnh báo về những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Thế giới đang lên án mạnh mẽ và cảnh báo nạn săn bắn trái phép động vật hoang dã. Con người hãy chung tay để hệ sinh thái và môi trường tự nhiên vì chính cả bản thân mình.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION