Phát hiện mới đây: khủng long tuyệt chủng trước khi xảy ra thiên thạch rơi này có thể thay đổi hoàn toàn kiến thức của chúng ta về khủng long – sinh vật khổng lồ thống trị hành tinh trong hơn 165 triệu năm.

Khủng long tuyệt chủng trước khi thiên thạch rơi?

Từ trước tới nay, người ta luôn cho rằng, loài khủng long, sinh vật thống trị trái đất suốt 165 triệu năm tuyệt chủng khi xảy ra vụ thiên thạch khổng lồ va chạm với trái đất.

Khủng long tuyệt chủng trước khi thiên thạch rơi?
Nhưng mới đây, một phát hiện đã làm đảo lộn tất cả những gì mà chúng ta biết. Theo một nghiên cứu gây shock từ ĐH Reading (Anh), thực ra số lượng khủng long đã sụt giảm từ hàng triệu năm trước thời điểm thiên thạch rơi. Điều đó cũng có nghĩa là khủng long tuyệt chủng không hề do vụ va chạm này gây ra.

Phát hiện này nếu là thật sẽ là một phát kiến vĩ đại, vì nó đặt dấu chấm hết cho tất cả những tranh cãi trước nay về khủng long, và đồng thời hé lộ điều gì đã xảy ra vào thời điểm cuối cùng – khi mà loài sinh vật này còn tồn tại.

“Một trong những điều mọi người tranh luận nhiều nhất về khủng long là chuyện chúng tuyệt chủng khi nào, là khi thiên thạch  rơi hay là khi trước đó số lượng đã sụt giảm và thậm chí là tuyệt chủng?” – nhà nghiên cứu Chris Venditti từ ĐH Reading cho biết.

Khủng long tuyệt chủng trước khi thiên thạch rơi?

Các nhà nhiên cứu sau khi phân tích các số liệu hóa thạch về ba loài khủng long chính là ornithischians – khủng long hông chim; theropod – khủng long chân thú và sauropods – khủng long hông thằn lằn đã nhận thấy rằng khi các chủng loài khủng long bùng nổ vào cuối kỷ Trias (khoảng 220 triệu năm trước), một số loài đã bắt đầu sụt giảm rất nhanh, và thậm chí đã tuyệt chủng vào 100 triệu tiếp theo. Đó là thời điểm 10 triệu năm trước khi thiên thạch Chicxulub khổng lồ  va vào Trái đất.

Có thể thấy, nghiên cứu mới này đã bác bỏ hoàn toàn câu chuyện khủng long vẫn là một loài bá chủ thế giới thời điểm trước khi Chicxulub va chạm vào trái đất. Dĩ nhiên, thiên thạch dường như vẫn là một nguyên nhân khiến toàn bộ khủng long tuyệt chủng, nhưng còn có một nguyên nhân khác đã ngăn cản sự phát triển của khủng long, khiến chúng chết rất nhanh.

Khủng long tuyệt chủng trước khi thiên thạch rơi?
Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng khủng long kiểu gì cũng tuyệt chủng – bất kể có hay không có thiên thạch? Để từ đó, các loài động vật khác – trong đó bao gồm tổ tiên loài người – mới có cơ hội phát triển đủ mạnh để chống chọi lại những thảm hoạ do Chicxulub gây nên, trở thành những sinh vật thống trị Trái đất.

 

Khủng long tuyệt chủng trước khi thiên thạch rơi?

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION