Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

Kim tự tháp là một kiến trúc vĩ đại của người Ai Cập cổ. Cho đến nay, công trình này vẫn là một trong những bí ẩn nổi tiếng làm đau đầu biết bao nhà khoa học, nhà khảo cổ học. Nó ẩn chứa nhiều câu chuyện kì lạ mà con người vẫn chưa thể khám phá hết. Hãy cùng theo dõi 15 sự thật gây sốc về kim tự tháp sau đây.

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?
1. Các con số xây dựng kim tự tháp vô cùng chính xác. Chiều cao của Cheops là 146,5 x 1000 triệu bằng đúng khoảng cách giữa mặt trời và trái đất. Hai lần chiều cao chia cho diện tích thì ra số pi.

2. Kim tự tháp lâu đời nhất có từ thế kỷ 27 TCN, cách chúng ta rất rất lâu, mang tên Djoser.

3. Kim tự tháp Khufu chính là kim tự tháp lớn nhất trên thế giới, còn được gọi với cái tên Giza, với chiều cao lên tới 146,5 mét. Nó cũng là kiến trúc lâu đời nhất của 7 kì quan thế giới cổ đại còn sót lại.

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

4. Theo ước tính, khối lượng đạt được của kim tự tháp Cheops rơi vào khoảng 6 triệu tấn.

5. Để xây dựng kim tự tháp cần khoảng 100000 người.

6. Bức tượng nguyên khối lớn nhất thế giới – tượng nhân sư được cho là khắc theo khuôn mẫu mặt của Pharaon Khafra.

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

Tượng nhân sư

7. Tất cả kim tự tháp đều nằm ở vị trí bờ Tây sông Nile, tức hướng về phía Mặt trời lặn. Nó mang ý nghĩa biểu tượng là vùng đất của người chết trong Ai Cập cổ đại.

8. Không ai lí giải được làm sao người Ai Cập cổ có thể di chuyển và đặt những viên đá khổng lồ đến nơi xây dựng nên những kiến trúc này?

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

Hình vẽ của người Ai cập cổ

9. Mỗi kim tự tháp lại có cách xây dựng khác nhau, và người ta vẫn chưa biết được công thức cho loại vữa đặc biệt khiến chúng tồn tại lâu như vậy. Điều này cho thấy sự tài tình trong kiến trúc và xây dựng thời bấy giờ.

10. Kim tự tháp có thể quan sát được ngay cả khi bạn ở trên… mặt trăng, khi có sự phản chiếu ảnh sáng.

11. Dù cho được bao bọc bởi những sa mạc rộng lớn với nhiệt độ nóng quanh năm, thì bên trong các kim tự tháp nhiệt độ luôn chỉ ở mức 20 độ C.

12. Theo nghiên cứu, một công trình độc đáo này sẽ mất trung bình 200 năm để có thể hoàn thành việc xây dựng, tức là phải qua 2 đến 3 đời Pharaon mới có một kim tự tháp được làm ra. Nhưng cùng một thời điểm lại có rất nhiều công trình được xây dựng cùng lúc.

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

13. Không chỉ riêng Ai Cập, Trung Quốc, Ý, Hi Lạp cũng tồn tại những kiến trúc độc đáo này.

14. Không hiểu vì sao, trong công trình kiến trúc Giza không hề có kí hiệu hay chữ tượng hình nào, những thứ quá quen thuộc khi nhắc tới Ai Cập cổ đại.

15. Bên trong các công trình này chính là hầm mộ của các vị Pharaon và những người giàu có nhất thời bấy giờ.

Kim tự tháp: Bạn đã biết 15 sự thật gây sốc?

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION