Lần đầu tiên tại Nam Cực các nhà khoa học Ý đã phát hiện hóa thạch loài khủng long cổ dài Sauropod.

Trước đây, hóa thạch khủng long cổ dài Sauropod được tìm thấy tại khắp tất cả mọi nơi trên thế giới. Nhưng “Đây là lần đầu tiên hoá thạch của cá thể Sauropod được tìm thấy tại lục địa băng”. Nhà cổ sinh vật học Paulina Carabajal tại bảo tàng thành phố Funes Carmen, Ý cho biết.

 sauropoddinosaur

Phát hiện hóa thạch khủng long cổ dài tại Nam cực

Đây là cá thể đơn lẻ được phát hiện trên đảo James Ross ở Nam cực. Và bằng chứng này cho thấy các loài khủng long khổng lồ trong đó có Diplodocus, Brachiosaurus và Apatosaurus đã từng sinh sống trên Trái Đất vào Kỷ Phấn Trắng cách đây hơn 100 triệu năm.

Phát hiện này đã được báo cáo ngày 03/11 tại cuộc họp thường niên của các nhà khoa học Hội cổ Sinh vật học có xương sống.

Nhà khoa học Ariana Paulina Carabajal chia sẻ. Đây không phải là lần đầu tiên hóa thạch của các loài khủng long được phát hiện tại đây. Nhưng đây là cá thể khủng long cổ dài đầu tiên. Trước đây, năm 1986 các nhà khoa học cũng đã tìm thấy bộ xương của loài khủng long Ankylosaur. Và sau đó, hóa thạch của một số loài khủng long khác cũng dần dần được tìm thấy.

Nam cực từng nối liền với Nam Mỹ và châu Úc. 

Theo Ariana Paulina Carabajal: “ Có lẽ trước đây có rất nhiều khủng long đã từng sinh sống trên Nam cực. Nhưng thực sự rất khó khăn để tìm các hóa thạch tại khu vực này. Vì chúng bị bao phủ bởi lớp băng tuyết dày. Ngay cả vào mùa hè khi băng tan cũng khó có thể tìm được một bộ xương đầy đủ”.

Tại đây, nhóm nghiên cứu cũng đã phát hiện thêm hóa thạch của một số loài bò sát, cá biển và động vật không xương sống.

Theo kết luận của các nhà khoa học. Vào Kỷ Phấn Trắng Nam cực đã từng được nối liền với Nam Mỹ và Úc. Bởi vậy, khủng long có thể dễ dàng di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác.

Nam cực đã từng cách phía nam không xa như hiện nay do vậy lục địa băng hoàn toàn đủ ấm, đủ điều kiện cho sự tồn tại của những loài vật khổng lồ.

Trước đây, khủng long cổ dài rất phổ biến tại Nam Mỹ. Chúng có cổ và đuôi dài, nặng tới hơn 100 tấn. Tuy có hình dáng to lớn nhưng chúng lại là loài động vật ăn cỏ.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION