Loài khỉ là một trong số những loài động vật có bộ nhớ siêu việt mà ít người trong chúng ta biết đến. Theo như một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Aarhus Đan Mạch cho biết loài khỉ có trí nhớ dài hạn chẳng kém gì loài người.

Phát hiện độc đáo về loài khỉ có trí nhớ dài hạn giống người

Trong suốt 3 năm trở lại đây, các nhà khoa học của Đại học Aarhus đã tiến hành một loạt các thực nghiệm với các nhóm khỉ khác nhau, để thử trí nhớ của chúng. Thử thách được đặt ra cho các nhóm khỉ là phải đi tìm các đồ vật trước đó đã bị giấu đi trong các gian phòng và những chiếc hộp có cùng hình dáng, màu sắc.

Bất ngờ loài khỉ có trí nhớ dài hạn giống người

Nghiên cứu cho thấy loài khỉ có trí nhớ dài hạn giống con người

Điều thú vị ở chỗ, những nhóm khỉ trước đó đã từng tham gia tìm kiếm thì ngay lập tức chúng biết mình phải làm gì và không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm ra đồ vật được yêu cầu. Còn với những nhóm mới “tập duyệt” lần đầu thì xem ra thử thách này cũng không dễ dàng gì, chúng vẫn còn bị nhầm lẫn khá nhiều.

Và sau khi các cuộc thử thách kết thúc, tốc độ nhớ lại của loài khỉ khiến các nhà khoa học không khỏi ngạc nhiên, loài khỉ có trí nhớ vô cùng phức tạp và lâu dài chẳng kém gì con người chúng ta. Tiến sĩ Gema Martin-Ordas, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi biết, khỉ không chỉ nhớ lại sự kiện đã diễn ra 3 năm trước mà chúng truy xuất trí nhớ rất nhanh. Trung bình các con khỉ chỉ mất năm giây để đi và tìm thấy những dụng cụ này. Điều này rất đáng chú ý, vì nó cho thấy, không phải là khi đi bộ xung quanh các phòng và ngẫu nhiên tìm thấy dụng cụ. Chắc chắn, chúng đã nhớ lại các sự kiện”.

Trong những cuộc thử thách tìm kiếm khác, Tinh tinh và đười ươi cũng đã tham gia rất nhiều các thí nghiệm với cùng một nhóm các nhà khoa học. Chúng có thể phân biệt các sự kiện tương tự trong quá khứ liên quan tới nhiệm vụ, địa điểm và con người. Tuy nhiên về tốc độ và sự phức tạp thì vẫn là loài khỉ có trí nhớ dài hạn hơn Điều này được cho là một phát hiện rất quan trọng.

Kết quả nghiên cứu trên đã được xuất bản trên tạp chí Current Biology.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION