Ngày 23/07/2015, lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện hóa thạch loài rắn có bốn chân tại Brazil. Đây là mẫu vật duy nhất từ trước đến nay. Nó làm dấy lên giả thiết rằng nguồn gốc của những loài bò sát là động vật sống trên cạn chứ không phải dưới nước.

Hóa thạch rắn có bốn chân

Theo tạp chí Science của Mỹ đăng tải. Thì loài rắn 4 chân này có tên khoa học là Tetrapodophis amplectus. Chúng sinh sống trong thời kỳ Phấn Trắng. Khoảng từ 146 đến 100 triệu năm. Chúng có nhiều đặc điểm của loài rắn hiện tại như: vòm sọ thuôn dài, mũi ngắn, răng nhọn, vân da, quai hàm linh hoạt để có thể nuốt được con mồi có kích cỡ lớn.

hoa_thach_ran_1

Đặc biệt, loài bò sát này có cấu trúc cột sống tương tự loài rắn hiện nay. Từ đó cho phép chúng có một lực khủng khiếp. Để siết chặt con mồi tới ngạt thở và chết.

Sự khác biệt của loài rắn hiện nay với Tetrapodophis amplectus chính là 4 chân của chúng. Mà dường như chân không được sử dụng để di chuyển mà chỉ để bắt mồi hoặc giao phối.

hoa_thach_ran_2

Các tác giả đang nghiên cứu công trình khoa học này cũng nhấn mạnh. Tetrapodophis amplectus không có đuôi dài giống đặc trưng của các loài bò sát giống dưới nước như cá sấu. Điều này mang lại nhiều nghi ngờ khiến mọi người nghĩ đến giả thuyết. Tổ tiên của loài rắn không sống dưới nước.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích các đặc điểm di truyền và hình thái của loài rắn 4 chân Tetrapodophis amplectus. Và đã so sánh với các loài rắn khác.

loai-ran-blogtamsuvn

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION