Trong cuộc sống bạn thấy mình hay một số người bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác. Có phải muỗi biết chọn người để đốt. Nguyên nhân được lý giải là do máu hoặc mùi cơ thể có thể khiến bạn thu hút muỗi nhiều hơn. 

Muỗi biết chọn người để đốt

mosquito

Một con muỗi đang hút máu.

Theo các nhà khoa học thì muỗi sẽ bị hấp dẫn bởi một số đối tượng đặc thù. Như một đôi chân bốc mùi, nhiệt độ cơ thể hay do khí cacbondioxit.

Ngoài ra, nhóm máu cũng chính là một nguyên nhân thu hút muỗi. Theo nghiên cứu tại Nhật Bản thì những người có nhóm máu O sẽ hấp dẫn muỗi nhiều gấp 2 lần so với người có nhóm máu A. Đặc biệt hơn nữa là muỗi còn “nếm” loại máu chúng ưa thích thông qua chất bài tiết dưới da và loại máu của con người.

suckhoe-muoi

Nhưng con người cũng có thể áp dụng những cách riêng để hạn chế muỗi đốt. Trong đó các chuyên gia khuyên cách dễ dàng nhất đó chính là chọn màu quần áo phù hợp. Vì muỗi ít bị thu hút bởi các màu sắc sáng như trắng, kaki, các màu nhạt. Còn những màu tối hơn như đen, xanh tím than thì lại rất thu hút muỗi.

Muỗi hoạt động mạnh nhất là lúc hoàng hôn và bình minh khi trời gần sáng. Để tránh bị muỗi đốt bạn nên cẩn trọng trong thời gian này. Bên cạnh đó có rất nhiều loại thảo dược, tinh dầu có hương thơm, không độc hại mà xua đuổi muỗi rất tốt. Ví dụ như mùi của cây sả, tinh dầu cây trà hay mùi của hoa oải hương. Bạn có thể trồng xen kẽ những loại cây này quanh nhà để giúp xua đuổi muỗi.

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION