Cá chình điện sống ở khu vực vùng Amazon, nó còn được gọi với tên gọi khác là lươn điện. Đặc trưng của nó là các cơ quan đặc biệt chuyên phóng điện. Chúng phóng điện để bắt mồi và tránh kẻ thù. Nhưng đặc biệt, khả năng này cũng không khiến chúng bị thương khi ở dưới nước.

ca_chinh_1

Ngoài ra chúng còn có khả năng dùng xung điện yếu hơn để xác định vị trí của con mồi. Nó tương tự cách định vị bằng tiếng vang của loài dơi và cá heo.

Khả năng phóng điện và tự cách điện

Một con cá chình điện trưởng thành có thể nặng tới 23kg và dài tới 2,4m. Lớn hơn rất nhiều so với con mồi của chúng dưới nước. Bởi vậy, dòng điện có hiệu điện thế lên tới 650V được phóng ra có thể ít tác động tới loài cá này hơn so với con mồi của chúng.

cakhung1_500

 Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện ra rằng. Khi không ở môi trường nước, một con cá chình điện sẽ nhạy cảm hơn với sức mạnh của chính nó. Nhà nghiên cứu Jason Gallant của Đại học bang Michigan, Mỹ từng nghe đến các trường hợp chúng bị co giật khi bị kéo lên từ nước. Các nhà nghiên cứu cho rằng. Nhiều khả năng dòng điện của chúng không dễ dàng biến mất qua không khí. Mà thay vào đó là di chuyển qua lớp da ướt và gây sốc hơn.

cakhung5_500

Nhóm của Gallant còn có nghiên cứu phát hiện ra rằng. Nhiều loài cá điện có biểu hiện gene giống nhau. Chúng có chức năng mã hóa các protein cấu trúc. Có thể cách điện đối với các cơ quan chuyên biệt chuyên sử dụng để phóng điện.

Tuy vậy theo Popsci, tất cả những điều trên mới chỉ là suy đoán. Trên thực tế, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của việc cá chình điện không bị ảnh hưởng bởi chính dòng điện do chúng phóng đi.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION