Khi một ngôi sao khổng lồ dùng hết nguyên liệu của mình sẽ chết đi. Và nó sẽ khởi động một vụ nổ lớn được gọi tên là siêu tân tinh. Các ngôi sao nổ này còn tỏa sáng hơn cả thiên hà nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Vụ nổ siêu tân tinh

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu các siêu tân tinh và tái tạo chúng trên những mô hình máy tính tinh vi và phức tạp. Nhưng làm thế nào để một vụ nổ khổng lồ như vậy có thể xảy ra đến nay vẫn là một câu hỏi đầy bí ẩn chưa có câu trả lời.

“Sự phát triển vượt bậc của khoa học ngày nay cũng các siêu máy tính hiện đại đã giúp các nhà khoa học mô phỏng lại điều kiện bên trong của các ngôi sao. Qua đó, con người hiểu hơn về nguyên lý của một ngôi sao nổ”. Bhattacharjee viết. Tuy vậy, rất nhiều chi tiết của những diễn biến bên trong ngôi sao dẫn đến vụ nổ cũng như làm thế nào mà vụ nổ có thể lan rộng đến như vậy vẫn là một bí ẩn thách thức các nhà khoa học.

Vụ nổ siêu tân tinh là một hành động rải vật chất

Lần đầu tiên trong lịch sử thiên văn học chúng ta đã quan sát được khoảnh khắc một ngôi sao nổ khi nó ở trong giai đoạn siêu tân tinh.

Hai vụ nổ siêu tân tinh xảy ra vào năm 2011 với lần lượt với hai ngôi sao KSN 2011a và KSN 2011d. Chúng có kích thước lần lượt gấp 300 và 500 lần so với Mặt Trời. Các vụ nổ xảy ra cách chúng ta 700 triệu và 1,2 tỷ năm ánh sáng.

Sự kiện phát hiện hai vụ nổ siêu tân tinh này có vai trò rất quan trọng. Nó cho phép con người hiểu sâu hơn về những gì diễn ra trong cuộc đời của một ngôi sao. Và các ngôi sao nổ như thế nào? Qua đó các nhà khoa học cũng có những phát hiện rất thú vị.

day-la-nhung-gi-xay-ra-khi-mot-ngoi-sao-phat-no

Một vụ nổ siêu tân tinh có thể là khởi nguồn sự sống trong vũ trụ

Các nhà khoa học nhận định, một vụ nổ siêu tân tinh cũng chính là một hành động rải vật chất  và sự sống ra khắp vũ trụ. Đây chính là sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh của kính thiên văn Kepler.

Steve Howell, nhà khoa học trong dự án Kepler của NASA viết:

“ Các nguyên tố nặng trong vũ trụ đều bắt nguồn từ các vụ nổ siêu tân tinh. Như niken, vàng, bạc, đồng trên Trái Đất đều được bắt nguồn từ cái chết đau đớn của các ngôi sao. Sự sống tồn tại vì các vụ nổ của các ngôi sao”.

Video mô phỏng một vụ nổ ngôi sao:

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION