Điều gì đã ion hóa vũ trụ

Một giả thuyết đã được nhiều người tin tưởng về nguồn gốc và sự tiến hóa của vũ trụ chính là vụ nổ Big Bang. Theo giả thuyết này, ban đầu vũ trụ vô cùng nóng. Và dày đặc vào thời kỳ cách đây khoảng 13,6 tỷ năm.

Sau đó, một giai đoạn hoạt động tích cực trong lịch sử vũ trụ. Cách đây khoảng 13 tỷ năm được gọi là thời kỳ tái ion hóa vũ trụ. Trong suốt thời kỳ này, sương khí Hydro trong thời kỳ đầu vũ trụ đã được xóa đi. Và trở nên trong suốt với tia cực tím lần đầu tiên.

This artist’s impression shows galaxies at a time less than a billion years after the Big Bang, when the Universe was still partially filled with hydrogen fog that absorbed ultraviolet light. New observations with the ESO Very Large Telescope are probing this important phase of the early Universe by studying the light from some of the most distant galaxies ever detected.

Minh họa này cho chúng ta thấy thiên hà lúc chưa đến một tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Khi vũ trụ vẫn một phần bị tràn ngập sương Hydro hấp thụ ánh tia cực tím.

Khoảng 400.000 năm sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra. Các electron và proton đã nguội tới mức chúng bị lực hấp dẫn hút lại gần nhau. Tạo thành các phân tử Hydro trung tính.  Đột nhiên, các photon trước đó nằm rải rác xung quanh các electron lại có thể tự do di chuyển trong vũ trụ. Sự mở rộng của vũ trụ đã phát tán các photon và electron. Đủ để nguồn năng lượng mới giữ chúng không xích lại gần nhau nữa.

Hỗn hợp loãng này đủ để nhiều photon nhất có thể đi qua mà không bị ngăn trở. Kết quả là hầu hết vật chất của vũ trụ đều trở thành các plasma bị ion hóa. Và phát ra ánh sáng vẫn còn đến hôm nay.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION