Khi nhắc tới Laurence Kim Peek, tất cả mọi người đều nhớ đến một thiên tài có trí nhớ siêu phàm trong mọi lĩnh vực. Trên thế giới người ta vẫn thường gọi ông là cuốn từ điển sống hay đỉnh núi Everest của trí nhớ. Cha của Kim Peek, ông Fran Peek luôn nói đùa rằng. Ông không bao giờ cần sử dụng internet. Vì muốn biết điều gì ông chỉ cần hỏi con trai mình là được.

Cuốn từ điển sống – Kim Peek

Ông Fran Peek chia sẻ. Con trai ông từ khi mới 16 tháng tuổi đã bắt đầu đọc sách. Điều đặc biệt hơn nữa là Kim Peek có thể đọc song song cùng lúc 2 trang sách. Và chỉ cần 1 giờ đồng hồ để hoàn thành cuốn sách đó. Khi người bình thường cần 3 phút để đọc xong 1 trang sách. Thì ông chỉ cần 10 giây. Còn kinh ngạc hơn đó là Kim Peek nhớ tất cả mọi thứ trong sách. Không quên bất cứ chi tiết nào trong khi người bình thường sẽ quên nhanh chóng trong vòng vài giờ. Ông cũng chia sẻ thêm, trong suốt cuộc đời. Hầu như Kim Peek dùng phần lớn thời gian để đọc sách tại thư viện thành phố. Và đến nay, ước tính Kim Peek đã đọc và nhớ khoảng 12.000 cuốn sách.

 thien-tai-ki-2

Kim Peek có thể đọc hai trang sách cùng một lúc và ghi nhớ gần như tất cả những gì mình đã đọc

Kho tàng kiến thức mà Kim Peek đang sở hữu sẽ khiến tất cả mọi người đều phải kinh ngạc. Ông có thể trả lời tường tận, chi tiết mọi câu hỏi phức tạp nhất trong bất cứ lĩnh vực nào như âm nhạc. lịch sử hay toán học, địa lý…Kim thuộc lòng hầu hết mọi vở kịch của Shakespeare. Hai bố con Shakespeare còn không thể xem buổi biểu diễn nào. Vì Kim Peek sẽ yêu cầu các diễn viên dừng lại nhiều lần để sửa nếu họ diễn không đúng nguyên tác.

Khả năng ghi nhớ gần như tuyệt đối

Ngoài nhớ những gì đọc được trong sách. Kim Peek còn nhớ tất cả những gì đã diễn ra trong cuộc đời mình. Dù là nhỏ nhất. Nếu đưa một ngày tháng năm cụ thể cho ông. Ông hoàn toàn có thể nói đó là ngày thứ mấy, thời tiết như thế nào. Và những sự kiện gì đã diễn ra. Còn nếu hỏi ông về một bản nhạc. Ông sẽ cho mọi người biết nó được ai sáng tác, trong hoàn cảnh nào và ở đâu. Trình diễn đầu tiên tại đâu hay thậm chí là tiểu sử của tác giả. Kim Peek thuộc lòng tất cả các mã vùng, mã bưu điện tại Mỹ và vô số những câu chuyện lạ trên thế giới.

kim-peek-co-the-nho-toi-98-noi-dung-cuon-sach-ong-vua-doc-qua

Khi Kim Peek 9 tháng tuổi, bác sĩ đã từng kết luận rằng ông bị chậm phát triển nghiêm trọng. Và có thể sẽ không đi lại hay nói chuyện được. Năm lên 4 tuổi Kim Peek mới biết đi. Vào tiểu học ông đã từng bị đuổi khỏi trường khi mới nhập học một thời gian. Vì không thể tập trung trong lớp học. Điều này đã khiến gia đình ông phải mời giáo viên riêng tới nhà dạy kèm ông 2 lần 1 tuần.

Dị tật ở não đã tạo nên khả năng siêu phàm 

Lần đầu tiên chụp não bộ của Kim Peek người ta đã phát hiện ra ông bị mắc chứng bệnh não to. Bên cạnh đó, tiểu não còn bị tổn thương và thiếu cấu trúc nối giữa 2 bán cầu não. Các nhà khoa học cho rằng chính vì dị tật này khiến Kim Peek có khả năng ghi nhớ gần như tuyệt đối. Nhưng một điều thật kỳ lạ là dù có khả năng siêu phàm như thế nhưng ông lại gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Ông không thể tự cài cúc áo, tự đánh răng hay tự điều khiển xe máy.Các nhà sản xuất và đạo diễn đã lấy hình ảnh Kim Peek để tạo nguyên mẫu cho nhân vật chính trong bộ phim Rain Man nổi tiếng từng giành giải Oscar.

vi-sao-thieu-nang-tri-tue-co-the-dot-ngot-tro-thanh-thien-tai

Kim Peek chia sẻ, nhờ bộ phim này cuộc sống của ông đã thay đổi rất nhiều từ chỗ không bao giờ dám nhìn vào mắt người khác. Nay ông đã có thể giao tiếp tương đối ổn định và học được cách chơi nhạc cụ. Cả cuộc đời Kim Peek  chỉ sống cùng cha ruột mình. Và ông đã qua đời vào năm 2009 vì trụy tim đột ngột ở tuổi 58.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION