Phương chi thảo là một loại thảo dược khi ăn vào sẽ có tác dụng làm mát cơ thể, đồng thời trị các bệnh trầm kha, hiểm nghèo. Cỏ phương chi là thảo dược hiếm, nên đã được Từ Hy Thái Hậu sử dụng trong bữa tiệc xuân Giáp Tuất năm 1874 để tiếp đãi các sứ thần.

Phương chi thảo

Tương truyền, khi sinh thời, hoàng đế Khang Hy rất háo sắc nhưng lại có tài y thuật cao siêu. Trong chốn hậu cung của ông có hàng trăm phi tần, mỹ nữ. Và để đáp ứng được nhu cầu của các phi tần đó thì ông phải bồi bổ cơ thể bằng những dược phẩm tốt nhất giúp tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương. Nhưng khi về già, ông lại mắc chứng bệnh khan háo trong lục phủ ngũ tạng mà không thể tự mình chữa được. Các ngự y trong cung đều bó tay. Bởi vậy, vua đã bố cáo thiên hạ tìm danh y thần dược trong khắp đất nước.

phuong-chi-thao

Có rất nhiều vị danh y bốn phương xin đến thử vận may nhưng đều thất bại ra về. Thì một ngày nọ có một dị nhân xin yết kiến hoàng thượng. Ông móc trong người ra một đám cỏ lạ. Cỏ có rễ xanh, lá dài như lá hẹ nhưng lại màu lại đỏ tía, ngọn thì trắng. Với kinh nghiệm của mình, vua nhìn là biết loại cỏ quý nên hỏi. Vị dị nhân đã trả lời rằng đó là cỏ Phương chi mọc trên đỉnh Thái Hàng Sơn hướng về phía mặt trời mọc. Loại cỏ này chỉ mọc duy nhất trên một đỉnh núi cao chênh vênh ít người biết. Đặc biệt, cỏ chỉ mọc vào năm nhuận và mọc đúng một lần vào dịp trung thu. Chỉ sống trong khoảng 1-1,5 tháng. Khi gặp gió bấc đầu đông thì lập tức khô héo.

Một trong những món ăn độc đáo của Từ Hy Thái Hậu

Việc hái được Phương chi thảo cũng vô cùng công phu. Người ta phải dắt theo một con ngựa bạch lên đỉnh núi cao trước một ngày. Đến khi mặt trời mọc đem ngựa tới phiến đá ăn cỏ. Ngay sau khi ngựa ăn cỏ xong lập tức lấy dao chém rụng đầu. Rồi mổ bụng ngựa lấy bao tử mang về chế thuốc phơi khô.

Cỏ phương chi vô cùng quý hiếm và có tác dụng trị các bệnh hiểm nghèo. Nên trong đại tiệc do Từ Hy Thái Hậu khoản đãi. Phương chi thảo đã được các đầu bếp nấu với Long tu (râu rồng). Thực khách ăn xong thì cảm thấy cơ thể vô cùng sảng khoái dễ chịu. Cả tháng sau cũng không thấy khát nước, không thấy mệt.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION