Sơn dương trùng là một trong 7 món ăn độc đáo được Từ Hy Thái Hậu sử dụng trong tiệc xuân Giáp Tuất năm 1874 để chiêu đãi các sứ thần phương tây. Sơn dương có nghĩa là dê núi còn trùng là con dòi. Đây được cho là món ăn xa hoa, tốn kém bậc nhất thời bấy giờ. Vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng không kém phần kinh dị.

Sơn dương trùng

Để làm nên món ăn này, Từ Hy Thái Hậu đã ra lệnh cho các thợ săn chuyên nghiệp tại vùng Hồ Bắc vào rừng săn cho được một cặp sơn dương thật lớn mang về.

monan3kienthuc_pzct

Sau một tháng băng rừng trèo núi ở Thiểm Tây. Đoàn thợ săn đã bắt đươc 3 cặp dê rừng. Cả ba con cái đều đang mang thai nên được Từ Hy Thái Hậu thưởng cho các thợ săn mỗi con 50 lạng vàng.

Sau đó dê rừng được mang về nuôi tại một khu vườn đầy cỏ xanh tốt. Cỏ nuôi dê được lấy từ Vân Nam và Quảng Tây, có các chất bổ dưỡng gan, thận. Cỏ này tên là “đông trùng hạ thảo”. Mùa hè thì cỏ mịn như nhung. Còn mùa đông thì trong cỏ sinh ra một loại sâu ăn vô cùng bổ dưỡng. Bầy dê núi có dược tính lại được ăn cỏ non, cây lá thuốc. Nên sinh con vô cùng khỏe mạnh và to lớn khác thường.

Cách chế biến món ăn độc đáo

mon-an-dai-bo-tu-doi-cua-trung-quoc-6

Đầu bếp đã chọn 14 con dê chưa quá hai tháng tuổi để làm thịt. Chúng được cao lông, loại bỏ tim gan. Rồi cho mỗi con và thùng gỗ ngâm cùng rượu quý, nước gừng trong một ngày. Ngày thứ 2 những chú sơn dương được mang ra. Rồi ngâm trong sữa tươi cùng nước sâm nhung. Ngày thứ 3 các đầu bếp dùng dùi vàng xuyên thủng qua gương sen và xuống hoa quỳ trắng (Phan Bạch Quỳ là một loại hoa sen trắng của Đại Hàn, thường nở vào mùa đông) để cắm hoa vào mình sơn dương. Cứ ngâm như vậy đến ngày thứ 10 thì trong các đóa hoa tự nhiên xuất hiện lúc nhúc những con dòi trắng nõn.

Đầu bếp dùng những con dòi này để chế biến món sơn dương trùng đãi tiệc. Món ăn này có tác dụng trị các bệnh bán thân tất toại, tê liệt và lao phổi đại tài.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION