Tượng tinh là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc từ đời Từ Hy Thái Hậu. Món ăn này được sử dụng trong tiệc chiêu đãi các sứ thần phương tây vào bữa tiệc Xuân Canh Tý năm 1874. Tượng tinh có nghĩa là tinh khí của loài voi, vô cùng bổ dưỡng. Và nó là một trong những món ăn xa hoa, tốn kém bậc nhất trong lịch sử.

Người xưa thường ví rằng khỏe như voi. Điều đó cho thấy sức mạnh của loài voi lớn như thế nào. Trong mắt con người, voi là loài vật có sức mạnh phi thường. Có thể dễ dàng dùng vòi quật ngã một cây to chỉ trong tích tắc. Cũng chính bởi lẽ đó mà tượng tinh là một trong những món ăn được Từ Hy Thái Hậu đưa vào thực đơn xa hoa bậc nhất để khoản đãi các sứ thần.

Món ăn kinh dị – Tượng Tinh

7-mon-an-dai-bo-cua-tu-hy-thai-hau-trung-quoc-tuong-tinh-p1

Trước tiên, Từ Hy Thái Hậu cho người ra tận đảo Hải Nam để tìm bắt những tổ yến thật tao và tốt nhất. Được đem rửa cẩn thận bằng nước trời lấy trên đỉnh Ngũ Hành Sơn. Sau đó, đem nấu cùng nước nhân sâm ngàn năm tuổi và đường Chủng Càu Chỉ của Đại Hàn. Tiếp tục hòa với nước lê Vân Nam nổi tiếng – Tuyết Hồng Lê và bột Kiết Châu Phấn. Cuối cùng mang đi nấu cho khô lại. Và mời những nghệ nhân lâu năm, có tay nghề cao nhất nặn thành hình những con voi bỏ vào lò nướng cho thật chín và săn chắc.

Tượng tinh được các nài voi chọn từ những con trong độ tuổi xuân thì, to khỏe nhất. Khi con voi làm bằng tổ yến được nung chín mang từ lò ra. Sẽ được khoét một lỗ trống trên lưng vừa đủ để nhét vào một cái bóng cá voi đã ngâm thuốc bắc và phơi khô.

Sau đó, tượng tinh được cho vào cái bóng cá voi mang đi hầm cách thủy. Khi thưởng thức món ẩm thực này. Thực khách sẽ dùng một miếng kim vàng chọc vào bụng con voi. Để chất nhờn chảy vào chén bạc rồi uống.

Tượng tinh và sâm thử có tác dụng bồi bổ lục phủ ngũ tạng. Tỳ vị thêm mạnh mẽ lại trị dứt các chứng nhức mỏi lâu năm, làm sáng mắt thêm ra.

Đây được biết đến là một trong những món ăn tốn kém, xa hoa bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa.

 

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION