Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc lây nhiễm virus HIV như: muỗi có thể truyền bệnh, quan hệ bằng miệng là an tòan…Những quan niệm này rất phổ biến trong cộng đồng do con người còn thiếu hiểu biết về căn bệnh thế kỷ.

Các chuyên gia của chương trình Chung tay phòng chống HIV/AIDS sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin cần thiết về con đường lây nhiễm virus HIV qua bài viết sau:

Các biện pháp tránh thai vô hiệu hóa khả năng lây lan của virus HIV

Nhiều người có suy nghĩ như vậy do nghĩ thuốc tránh thai và bao cao su là giải pháp quan hệ an toàn. Nhưng thuốc tránh thai không thể bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm virus HIV. Chỉ khi sử dụng bao cao su mới giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

couple

Tình dục bằng miệng (oral sex) cũng không hoàn toàn đảm bảo an toàn.

HIV không thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục truyền thống qua đường âm đạo và hậu môn sẽ dễ lây nhiễm virus HIV hơn. Nhưng quan hệ bằng miệng cũng không an toàn. Vì virus HIV có trong dịch âm đạo và chất nhờn, tinh trùng của đàn ông nên quan hệ bằng miệng hoàn toàn có khả năng lây bệnh. Có những người mắc bệnh ngay trong lần đầu oral sex, có người dù làm nhiều lần cũng không nhiễm bệnh.

Nhiễm HIV do tần suất sex quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng tần suất quan hệ càng nhiều thì nguy cơ lây nhiễm càng cao. Nhưng số lần giao hợp không quyết định việc bạn có bị nhiễm HIV hay không. Nó chỉ khiến bạn tăng xác suất nhiễm. Có những người nghiện tình dục nhưng không bao giờ mắc bệnh. Trái lại có người chỉ một lần quan hệ không an toàn cũng đủ để lây nhiễm.

Muỗi truyền HIV

Quan niệm này xuất hiện do tình trạng lây lan HIV nghiêm trọng tại các quốc gia châu Phi. Trong khi nguồn gốc của AIDS cũng bắt nguồn từ châu lục này. Và đến nay tại đây cũng có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Nhưng các nhà khoa học khẳng định quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Joe Conlon – nhà côn trùng học đã theo dõi quá trình một con muỗi khi đốt người nhiễm HIV. Kết quả cho thấy máu được hút theo hướng duy nhất và không thể bơm ngược vào máu của người bị đốt sau. Muỗi có thể mang trên mình virus nhưng nó sẽ không thể theo tuyến nước bọt truyền vào cơ thể của người khác. Quá trình này vô cùng phức tạp nhưng đã được các nhà khoa học chứng minh thành công.

cach-lay-nhiem-hiv

Người đàn ông tuân thủ một vợ một chồng sẽ ít có nguy cơ nhiễm HIV hơn, nhưng không có nghĩa là miễn dịch hoàn toàn với HIV.

Đồng tính nữ miễn dịch với HIV

Nhiều người nghĩ phụ nữ sinh hoạt tình dục với nhau sẽ không bị lây nhiễm HIV. Nhưng thực tế, virus HIV tồn tại trong dịch âm đạo của phụ nữ và bạn tình hoàn toàn có khả năng lây nhiễm. Chỉ là xác suất thấp hơn mà thôi.

Một người nhiễm HIV cũng đồng nghĩa là một bệnh nhân AIDS

Nếu một người nhiễm HIV dương tính nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng thuốc kịp thời sẽ được bảo vệ khỏi AIDS.

Đàn ông có gia đình tuyệt đối không nhiễm HIV

Nhiều người nghĩ quan hệ chung thủy 1-1 thì sẽ tuyệt đối không bị nhiễm HIV. Nhưng thực tế, một người có thể mang mầm mống HIV từ nhiều năm trước đó. Bởi vậy, một trong hai vợ chồng có thể bị phơi nhiễm HIV trước hôn nhân. Thì sau khi kết hôn hoàn toàn có thể lây nhiễm cho bạn tình. Dù tỷ lệ này là rất nhỏ. Nhưng nếu chung thủy sinh hoạt 1 vợ 1 chồng thì nguy cơ nhiễm HIV sẽ thấp hơn.

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION