Kỳ án vườn điều, kỳ án vườn mít hay vụ án oan ông Nguyễn Văn Chấn là những vụ án bí ẩn nhất Việt Nam.

Những vụ án bí ẩn nhất Việt Nam – “Kỳ án vườn điều” xảy ra tại Bình Thuận

Đây được xem là một trong những vụ án oan nghiêm trọng nhất trong lịch sử Việt Nam. Khi có đến 9 người trong một gia đình cùng lúc bị rơi vào vòng lao lý.

Ông Huỳnh Văn Nén vào năm 1998 đã bị tình nghi là thủ phạm trong một vụ giết người và cướp tài sản. Huỳnh Văn Nén tại cơ quan điều tra còn khai có liên quan đến một vụ án đã xảy ra trước đó 5 năm.

Nạn nhân là bà Dương Thị Mỹ. Thi thể được phát hiện trong vườn điều, thuộc khu vực huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận. Đến hiện nay, cơ quan công an nhiều năm điều tra vẫn chưa tìm ra được manh mối.

Trong khi điều tra, Nén khai rằng cái chết của nạn nhân là do người chị vợ tên Nhung và một số người thân cận trong gia đình gây ra. Nén còn khai ra địa điểm nơi con dao phay cũng như nơi cất giấu những hung khí gây án. Theo lời khai, 9 người trong gia đình vợ của Nén đã bị buộc tôi giết chết nạn nhân. Vì nghi ngờ chồng của Nhung có quan hệ bất chính với nạn nhân.

Huỳnh Văn Nén hầu tòa

nhung-ky-an-bi-an-la-doi-nhat-viet-nam

Sau nhiều lần công khai xét xử. Vụ án vẫn bị tòa phúc thẩm hủy án vì còn ẩn chứa nhiều tình tiết không rõ ràng. Các chứng cứ thu được đều mâu thuẫn với lời khai của bị can. Đặc biệt, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Các bị cáo một mực kêu oan và nói rằng những lời nhận tội trước đó là do bị ép và mớm cung. Riêng Nén lại phản cung, nói rằng thời điểm xảy ra vụ án ông đang làm thuê cho một gia đình khác tại Đồng Nai.

Vụ án đã bị kéo dài 12 năm nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hung thủ. Cuối cùng, theo yêu cầu của TAND tối cao tại thành phố HCM, bộ công an đã vào cuộc. Thành lập đội điều tra lại vụ án từ đầu. Tuy nhiên vẫn không có kết quả do công tác điều tra diễn ra quá lâu. Các tài liệu chứng cứ đều không đủ cơ sở để định tội với các bị can.

Bởi vậy, cơ quan chức năng đã phải công bố các bị cáo vô tội. Và bồi thường án oan sai với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Những vụ án bí ẩn nhất Việt Nam – Án oan Nguyễn Thanh Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn rơi vào vòng lao lý bắt đầu từ tháng 8 năm 2003. Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang đã kết tội ông là thủ phạm giết chết người hàng xóm là bà Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Theo kết quả điều tra và qua các cấp xét xử. Tòa án xác định ông là tội phạm giết người và bị tuyên án tù chung thân. Trong suốt quá trình bị bắt giam và xét xử ông liên tục kêu oan.

Vợ và gia đình ông cũng đã ròng rã nhiều năm tới những cơ quan, chính quyền để kêu oan cho chồng. Vào tháng 7/2013, trong đơn gửi tới VKSND tối cao. Bà cho biết đã xác minh được thủ phạm của vụ án chính là Lý Nguyễn Trung. Sau khi xem xét đơn, cục điều tra VKSND tối cao đã bắt tay vào cuộc điều tra.

Tháng 11/2013 ông Chấn được VKSND tối cao tạm bỏ giam giữ cho về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai ngày sau, TAND tối cao trong phiên tái thẩm đã công bố hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại từ đầu.

Trước đó vài ngày, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, thừa nhận hành vi giết chị Hoan để cướp tài sản gồm hai chiếc nhẫn vàng và 59.000 đồng. Sau khi điều tra xác minh, bị cáo Chung đã bị bắt giữ và khởi tố về tội giết người cướp tài sản. Đầu năm 2014, ông Chấn được công nhận vô tội. Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Chấn đã nhận số tiền bồi thường án oan sai là hơn 7 tỷ đồng.

Bình Luận

bình luận

JOIN THE DISCUSSION