Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một bằng chứng chứng minh giả thuyết rằng. Khủng long bạo chúa có tập tính ăn thịt đồng loại của mình. Chính xác đó là khủng long T-Rex và họ hàng của nó. Chúng ta đã tìm thấy bộ xương của một con khủng long. Và đó được cho là bằng chứng rõ ràng nhất để khẳng định giả thuyết này từ trước đến nay.

Phát hiện mới về loài khủng long T-Rex

Trong số báo mới ra của tạp chí PeerJ. các nhà khoa học đã mô tả một bộ xương của loài khủng long bạo chúa Daspletosaurus

Theo tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học David Hone đến từ  Queen Mary, Đại học London  viết rằng. “Con khủng long này đã sống cuộc đời đầy đau đớn với vô số vết thương trên đầu. Trong đó có những vết thương vô cùng nghiêm trọng”.

khung_long_1

Tranh minh họa khủng long Daspletosaurus ăn thịt đồng loại. (Tuomas Koivurinne)

“Và nghi phạm lớn nhất gây ra những vết thương này không ai khác. Mà chính là những con khủng long đồng loại của chúng. Điều này cho thấy rằng đã có một cuộc chiến vô cùng dữ dội giữa các con khủng long với nhau”.

Theo nghiên cứu, khủng long Daspletosaurus sống tại khu vực Bắc Mỹ cách đây khoảng 77 triệu năm. Còn hóa thạch của khủng long nói trên có nguồn gốc từ Alberta, Canada ngày nay. Theo vết tích từ các hóa thạch thì khi chết con khủng long này mới chỉ đạt tới tuổi thiếu niên. Và bởi vậy mà cơ thể của nó chưa được phát triển đầy đủ. Tuy nhiên vẫn có thể thấy nó là một con vật rất lớn. Ước tính dài khoảng 6m và nặng tới 500kg.

Tập tính ăn thịt đồng loại

Trong quá trình phân tích hóa thạch. Các nhà khoa học phát hiện trên hộp sọ của con khủng long này có nhiều vết thương đã lành. Hone đã giải thích, không phải mọi vết thương đều là những vết cắn. Tuy nhiên có một số vết có hình dạng giống với răng của khủng long bạo chúa. Một vết cắn phía sau đầu để lại dấu ấn khá rõ ràng. Nó đã làm vỡ hộp sọ. Và để lại một lỗ thủng hình hàm răng xuyên qua xương.

Theo các nhà nghiên cứu chia sẻ. Từ sự thay đổi bề mặt xương sọ cho thấy các thương tích không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong.

Tuy nhiên, con khủng long không thể trụ được lâu sau đó. Những thương tích ở xương hàm và hộp sọ cho thấy con khủng long đã bị chết non và phân hủy. Sau đó, một con khủng long lớn hơn, có nhiều khả năng là cùng loài đã ngoạm vào và ăn thịt của con khủng long đã chết.

Bộ xương là bằng chứng rất rõ ràng, cung cấp bằng chứng và củng cố cho quan điểm đã có những cuộc chiến không khoan nhượng giữa các con khủng long cùng loài. Và cả tập tính ăn thịt đồng loại của chúng.

Khủng long bạo chúa T-Rex và Daspletosaurus có họ hàng gần. Có thể nói chúng là an hem họ, có kích thước tương đương với nhau. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng, có nhiều khả năng T-Rex và các loài bạo chúa khác cũng có tập tính tương tự như loài Daspletosaurus.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION