Kính viễn vọng Kepler đã phát hiện một phiên bản phóng lớn của Trái Đất.  Hành tinh có bề mặt cứng như địa cầu. Nhưng đặc biệt, kích thước của nó lơn hơn 17 lần so với hành tinh của chúng ta.

Phát hiện phiên bản phóng lớn của Trái Đất

Tại một hôi nghị của hiệp hội thiên văn Mỹ ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ hôm 2/6. Các nhà thiên văn đã công bố một phát hiện bất ngờ của kính thiên văn không gian Kepler. Chính là con người đã phát hiện một hành tinh giống trái đất. Phiên bản phóng lớn của Trái Đất này đang quay quanh một ngôi sao cách chúng ta khoảng 560 năm ánh sáng. Hành tinh này được đặt tên là là Kepler-10c, theo BBC đưa tin.

Độ lớn của hành tinh Kepler-10c khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ và bối rối. Vì từ trước đến nay, mọi người đều nghĩ rằng những hành tinh lớn như thế sẽ hút rất nhiều khí Hydro để trở thành quả cầu khí khổng lồ tương tự như sao Hải Vương hoặc sao Mộc.

hires_1

Hình vẽ trên mô phỏng hệ hành tinh Kepler-10c là ngôi nhà của 2 hành tinh đá. Kepler-10 có khối lượng gấp 17 lần Trái Đất và kích thước của nó gấp đôi hành tinh của chúng ta. Phát hiện này đang thách thức cả giới thiên văn học nghiên cứu sự hình thành của hành tinh giải đáp câu hỏi: “Làm thế nào một hành tinh như vậy có thể được hình thành?”

Kepler-10c lớn hơn tất cả những siêu Trái Đất từng được phát hiện

“Kepler-10c còn lớn hơn tất cả những siêu trái đất mà trước đây con người từng phát hiện”. Theo phát biểu của giáo sư Dimitar Sasselov, một chuyên gia của trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ.

Còn theo nhà thiên văn Sasselov: “Kích thước của Kepler-10c gấp 17 lần Trái Đất. Và mật độ vật chất của nó là 7,5 g/cm3. Lớn hơn nhiều so với mật độ 5,5 g/cm3 của hành tinh chúng ta”.

Thêm một điều thú vị về hành tinh này đó là nó quay quanh một ngôi sao khoảng 11 tỷ năm tuổi. Với tuổi đời như thế thì ngôi sao này ra đời trong thời kỳ đầu của vũ trụ. Đây chính là thời kỳ các ngôi sao bắt đầu nổ tung để tạo ra những nguyên tố nặng. Là nguyên liệu cần thiết để tạo nên những hành tinh đá.

Chuyên gia Sasselov nhận định: “ Sự tồn tại của Kepler-10c cho thấy những hành tinh đá có thể ra đời sớm hơn so với những tính toán của con người trước đây. Nếu có thể tạo ra đá. Nó cũng có thể tạo ra sự sống”.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION