Chúng ta hãy cùng theo bước chân của nhà thám hiểm Piers Gibbon. Để khám phá vùng đất rùng rợn. Nơi có bộ tộc ăn thịt người khét tiếng nhất thế giới qua bài viết sau.

Trong tự nhiên chúng ta vẫn biết ăn thịt đồng loại là một hành vi khá phổ biến ở một số loài động vật như bọ ngựa, nhện,  hay bọ cạp… Và con người cũng không phải ngoại lệ. Có lẽ đây là một sự thật kinh hoàng. Khiến các nhà khoa học tốn khồn ít giấy mực nghiên cứu. Cách đây hàng nghìn năm, đã có những bộ tộc nguyên thủy từng xẻ thịt chính đồng loại của mình. Để tổ chức các bữa tiệc trong rừng sâu. Thậm chí, ngay tại châu Âu, ở nước Anh văn minh và hiện đại. Người ta cũng từng phát hiện hài cốt của một người đàn ông trong hang động Gough tại Cheddar Gorge. Người đàn ông này được cho là đã trở thành món khai vị của những kẻ phàm ăn man rợ từ rất nhiều thế kỷ trước.

Bài viết này, nhà thám hiểm Piers Gibbon sẽ đưa chúng ta đến thăm một bộ tộc ăn thịt người khét tiếng nhất tại đất nước Papua New Guinea.

1

Ảnh nhà thám hiểm Piers Gibbon cùng già làng lớn tuổi nhất trong bộ tộc ăn thịt người.

Làng Samo – ngôi làng vủa bộ tộc ăn thịt người

Ngôi làng của bộ tộc ăn thịt người Papua New Guinea hay còn gọi là làng Samo. Nhà thám hiểm Piers đã cảm nhận được cuộc sống thực sự khó khăn của người dân nơi đây. Họ phải chịu cảnh thiếu thốn thực phẩm, không điện, không nước máy. Và cuộc sống gần như không khác gì so với thời nguyên thủy xưa kia.

2

Nhà thám hiểm ngồi nghe người dân trong làng kể về tục lễ ăn thịt người trước kia.

3

Người dân Samo và người Papua đều sở hữu mái tóc xoăn tít. Trước đây, một nhà thám hiểm đã tình cờ phát hiện ra thổ dân trên hòn đảo này. Họ cũng rất giống thổ dân Guinea, da đen và cũng mái tóc xoăn trên đầu. Để tránh sự nhầm lẫn hai bộ lạc với nhau. Ông đã đặt tên cho bộ lạc mới này cái tên Papua New Guinea (có nghĩa là người Guinea tóc xoăn mới). Và hiện giờ nó đã trở thành tên của một quốc gia.

4

5

6

7

8

Đất nước Papua New Guinea

Papua New Guinea có diện tích 462,840 km2. Và là nước rộng thứ 54 trên thế giới hiện nay. Cũng là đất nước có nhiều dân tộc nhất thế giới. Với hơn 800 ngôn ngữ thổ dân. Có khoảng 5 triệu cư dân đang sinh sống. Tuy nhiên bộ tộc Samo được chú ý hơn cả vì nó có hủ tục ăn thịt người đầy man rợ. Người Samo thường mặc trang phục truyền thống, vẽ mặt hay hóa trang…Họ coi đây là những nghi thức quan trọng trong các lễ hội, cúng thần… Trước các buổi trình diễn hay họp mặt, cả đàn ông và phụ nữ đều dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị trang điểm thật kỹ càng. Họ hóa trang cùng những bộ tóc giả. Ngày nay, người Samo vẫn giữ được nét đẹp truyền thống riêng trong những bộ trang phục của mình.

9

Người lớn tuổi nhất trong làng kể lại: “ Trước đây khi tôi còn nhỏ đã chứng kiến cảnh một người phụ nữ bị xẻ từng miếng thịt bằng một con dao tre”.

Thăm quan một vòng quanh ngôi làng, nhà thám hiểm đã không ngần ngại bắt chuyện cùng một cụ già được cho là lớn tuổi nhất trong bộ tộc ăn thịt người. Cụ kể lại: “ Trước đây khi tôi còn nhỏ đã chứng kiến cảnh một người phụ nữ bị xẻ từng miếng thịt bằng một con dao tre. Tôi cũng nếm thử. Nhưng mùi vị thịt người thật khó chịu. Nó không giống thịt đà điểu hay thịt lợn chúng ta ăn. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi ăn thịt người”.

10

Hủ tục ăn thịt người đầy man rợ

Cụ cũng chia sẻ, lý do người phụ nữ bị giết hại là do “người đàn ông ma thuật”. Đây là người già nhất và có quyền lực cao nhất trong làng. Ông ta cho rằng bà ta là một mụ phù thủy chuyên hãm hại con người. Bởi vậy người phụ nữ này đã phải chịu một cái chết thảm hại. Trở thành thức ăn sống cho người Samo trong thời kỳ đói khát nhất.

11

Chính hủ tục man rợ này đã khiến nhiều phụ nữ oan uổng bị chết một cách thảm hại. Cơ thể của họ bị chế biến thành món ăn cho cả bộ tộc.

Ông cụ còn kể lại thêm. Khi một người đàn ông trong gia đình qua đời, người vợ hoặc bạn bè của cô ta có thể bị đổ lỗi về cái chết đó. Và tất nhiên, họ cũng sẽ bị giết và cơ thể sẽ bị chế biến thành món ăn cho cả bộ tộc.

12

Cao nguyên quanh khu vực Goroka chính là nơi lưu giữ các tàn tích đen tối của người Papua New Guinea trong quá khứ.

13

Xương của những người nạn nhân xấu số được con cháu lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Tục lệ ăn thịt người của người Samo đã có từ lâu. Ngay nay, được thường xuyên tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên họ đã bỏ đi thói quen man rợ này. Những bộ xương của các nạn nhân vẫn được con cháu họ lưu giữ cho đến tận bây giờ tại vao nguyên quanh khu vực Goroka

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION