Gà tây là loài gia cầm có năng suất cao, có tỷ lệ dinh dưỡng lớn và được nhiều người ưa thích. Nên nó đã trở thành giống vật nuôi phổ biến, và được chăn nuôi rộng rãi tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

Nguồn gốc, xuất xứ của gà tây

kich-liet-canh-ga-tay-hoang-da-quyet-chien-song-con-hinh-3

Về nguồn gốc, gà tây hay còn được gọi là gà lôi là tên gọi của một loài chim lớn sinh sống tại những cánh đồng hay khu rừng của Bắc Mỹ. Chúng thuộc chi Meleagris, được xếp vào bộ gà (Galliformes). Được các nhà khoa học coi là một họ độc lập với tên gọi Meleagrididae. Nhưng gần đây, cũng có một số tổ chức xếp chúng vào phân họ Meleagridinae có liên quan đến họ Trĩ (Phasianidae). Tuy nhiên điều này chưa được công nhận  rộng rãi.

Hiện nay có 2 loài gà tây hoang còn sống trong tự nhiên là loài gà tây mắt đơn Trung Mỹ và gà tây hoang Bắc Mỹ. Còn lại, chúng đã được thuần hóa thành các loài gia cầm nuôi tại nhà hay các trang trại đó là gà tây nhà. Tại Việt Nam, chúng được gọi với hai tên gọi là gà tây hoặc gà lôi vì chúng được du nhập từ các nước phương Tây.

Gà tây trống có thân hình và trọng lượng lớn hơn gà mái. Khi đã được thuần hóa, gà trống trưởng thành có thể đạt từ 7,8 kg đến 11,12 kg. Còn gà mái chỉ khoảng 3-4 kg.

wild-turkey-910632_960_720

Trong thiên nhiên hoang dã, chúng có khả năng bay như những loài thiên nga hay ngỗng trời. Nhưng khi được thuần hóa và nuôi nhốt nên chúng có thân hình đồ sộ, không thể bay được nữa dù chỉ là một đoạn ngắn. Trong thiên nhiên, loài gà này có một màu duy nhất là màu đen. Nhưng khi được lai tạp và thuần chủng, chúng có thêm màu trắng và bông.

Đặc tính sinh trưởng

Gà tây đẻ trứng và tự ấp, mỗi lứa đẻ từ 10-12 quả, trọng lượng trứng 60-65g/quả, thời gian ấp nở 28-30 ngày, tỉ lệ ấp nở 65-70%, tỉ lệ nuôi sống 60-65%, sản lượng trứng 70-80 quả/mái/năm …

Trong chăn nuôi, gà tây trống có thể trọng lớn. Nên đạt đến tuổi trưởng thành là khoảng 10 tháng tuổi. Còn gà mái trưởng thành sớm hơn, chỉ cần khoảng 8 tháng tuổi. Gà tây con khi mới nở rất khó nuôi. Nhưng khi chúng đạt đến 2 tháng tuổi sẽ dễ nuôi và lớn rất nhanh. Khi trưởng thành, gà trống sẽ xòe đuôi giống những con công. Gà mái cũng có thể xòe đuôi nhưng rất hiếm thấy. Khi trời sáng, gà tây trống sẽ xòe đuôi để ve vãn con cái. Để đáp lại, gà mái cũng xòe đuôi nhưng chiếc đuôi của chúng sẽ bé hơn của con trống.

gp-dan-ga-tay-giong

Gà tây có nhiều ưu điểm, có giá trị cao nên hiện nay được chăn nuôi rất rộng rãi. Chúng có khả năng sử dụng tốt các loại thức ăn thô xanh. Giúp người chăn nuôi tiết kiệm lương thực mà vẫn có thể trọng lớn. Thời gian sinh trưởng dài nhưng phẩm chất thịt ngon, chất lượng tốt. Tỷ lệ mỡ rất thấp (dưới 0,5%) trong khi tỷ lệ protein cao (trên 22%).

Hiện nay, thịt gà tây thường được người Mỹ và các nước phương Tây sử dụng trong các món nướng. Đặc biệt được dùng nhiều trong ngày lễ Tạ ơn hoặc những buổi tiệc gia đình.

Bình Luận

bình luận

Bài viết liên quan

JOIN THE DISCUSSION